[WHEN UP TREND]

Thị trường quên rất nhanh những thứ đã xảy ra trước đó, người chơi trong thị trường dường như không thể suy nghĩ thứ khác ngoài trend.
Khi thị trường xuống mình nhận được rất nhiều câu hỏi về Vĩ mô, về liệu in out flow còn đi không hỏi hộ, hay tỷ giá tăng lên không hay chuyện SBV có nới room không.
Nhưng khi thị trường đi lên chẳng ai quan tâm xem hôm nay tỷ giá bao nhiêu hay nó lên ảnh hưởng gì. Điều này cho thấy cái gì ngoài một cái behavior cố gắng tìm nguyên nhân giải thích cho sự việc. Khi thị trường xuống người ta quan tâm ôi vĩ mô có tốt không lạm phát Mỹ còn rõ hơn cả lạm phát Việt Nam. DJ cũng thạo như VN Index. Khi thị trường lên thì chẳng ai quan tâm ai cũng có tiền quan tâm làm gì cho mệt người.
Mình thừa nhận việc outflow ảnh hưởng xấu cho thị trường chung và xấu ở mức độ nào ảnh hưởng như thế nào thì đúng thật là khó nói. Khi một market thiếu thanh khoản lượng tiền to cứ thế mất đi có thể 1 cú trigger sẽ làm toàn bộ dòng tiền to bé gì đi hết. Cả lớn cả bé. Việc illiquid có thể diễn ra trong ngắn hạn trung hạn dài hạn cũng không biết được.
Như mình nói trong một group nào đó, so với các nước khác thì VN cũng không phải xấu chủ yếu là nếu ổn thì đừng quan tâm vĩ mô quá nhiều ví dụ như nay tỷ giá tăng 20 pips tăng mạnh luôn vậy có là xấu không ... có chứ. Nhưng so với China tăng 7% từ đầu năm, VN mới tăng 2% chưa tới SBV kỳ vọng dòng tiền vào thì cũng bình thường. Xấu hay tốt tùy xem bạn đứng vai trò nào thôi bạn ơi. Với mình nếu bạn là NĐT cá nhân thì tốt nhất xem DN của bạn khi thị trường nó ở mức độ này, bạn quan tâm vĩ mô hơi muộn. Còn bạn là Treasury Analyst thì nó xấu vãi xấu nhất trong n năm qua. Và đảm bảo luôn là bạn không có thưởng thủng gì năm nay hết.
Tóm lại: Nếu có thể quan tâm cả thì tốt. Giai đoạn này mình sai và loss do không quan tâm tới Macro quá dù mình là Macro Analyst, nhưng nếu không thì tập trung vào cái DN của bạn đang đầu tư vậy, thế thôi. Mình nhận ra nữa là khi downtrend hay uptrend gì đó tranh luận là vô nghĩa.
No photo description available.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510