[WHEN UP TREND]

Thị trường quên rất nhanh những thứ đã xảy ra trước đó, người chơi trong thị trường dường như không thể suy nghĩ thứ khác ngoài trend.
Khi thị trường xuống mình nhận được rất nhiều câu hỏi về Vĩ mô, về liệu in out flow còn đi không hỏi hộ, hay tỷ giá tăng lên không hay chuyện SBV có nới room không.
Nhưng khi thị trường đi lên chẳng ai quan tâm xem hôm nay tỷ giá bao nhiêu hay nó lên ảnh hưởng gì. Điều này cho thấy cái gì ngoài một cái behavior cố gắng tìm nguyên nhân giải thích cho sự việc. Khi thị trường xuống người ta quan tâm ôi vĩ mô có tốt không lạm phát Mỹ còn rõ hơn cả lạm phát Việt Nam. DJ cũng thạo như VN Index. Khi thị trường lên thì chẳng ai quan tâm ai cũng có tiền quan tâm làm gì cho mệt người.
Mình thừa nhận việc outflow ảnh hưởng xấu cho thị trường chung và xấu ở mức độ nào ảnh hưởng như thế nào thì đúng thật là khó nói. Khi một market thiếu thanh khoản lượng tiền to cứ thế mất đi có thể 1 cú trigger sẽ làm toàn bộ dòng tiền to bé gì đi hết. Cả lớn cả bé. Việc illiquid có thể diễn ra trong ngắn hạn trung hạn dài hạn cũng không biết được.
Như mình nói trong một group nào đó, so với các nước khác thì VN cũng không phải xấu chủ yếu là nếu ổn thì đừng quan tâm vĩ mô quá nhiều ví dụ như nay tỷ giá tăng 20 pips tăng mạnh luôn vậy có là xấu không ... có chứ. Nhưng so với China tăng 7% từ đầu năm, VN mới tăng 2% chưa tới SBV kỳ vọng dòng tiền vào thì cũng bình thường. Xấu hay tốt tùy xem bạn đứng vai trò nào thôi bạn ơi. Với mình nếu bạn là NĐT cá nhân thì tốt nhất xem DN của bạn khi thị trường nó ở mức độ này, bạn quan tâm vĩ mô hơi muộn. Còn bạn là Treasury Analyst thì nó xấu vãi xấu nhất trong n năm qua. Và đảm bảo luôn là bạn không có thưởng thủng gì năm nay hết.
Tóm lại: Nếu có thể quan tâm cả thì tốt. Giai đoạn này mình sai và loss do không quan tâm tới Macro quá dù mình là Macro Analyst, nhưng nếu không thì tập trung vào cái DN của bạn đang đầu tư vậy, thế thôi. Mình nhận ra nữa là khi downtrend hay uptrend gì đó tranh luận là vô nghĩa.
No photo description available.

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510