[Vấn đề nó ở timing – Just for fun]

Có chuyện như thế này. Mình định viết hôm mua vàng ngày thần tài mà lười chảy thây. Vấn đề của những người mua vàng hay mua cổ phiếu tích lũy hay mua bất động sản nhìn chung là ở timing. Thế nào được coi là Timing. Mình lấy mốc thời gian hiện tại và lùi về 3Y 5Y 10Y 20Y trước.
Ví dụ nếu là 5Y cũng tính là dài đấy thì xin thưa vàng không có cửa (Xem hình 5y). Còn 10Y thì sao thì tất nhiên vàng cũng không có cửa. Còn 20Y thì sao thì tất nhiên nó cũng không có cửa (xem hình 20Y). Còn từ quả 1975 thì sao. Thì ừm Vàng cũng không có cửa.
Tuy nhiên tại sao lại nói là thực ra là timing. Ví trong một khoảng thời gian từ 2004-2012 (8Y) thì Vàng là vô địch. Nếu tính từ 2004 tới 2015 (10Y) thì vàng vẫn là vô địch.
Như vậy nghĩa là gì? Nghĩa là tùy xem bạn mua vàng với mục đích gì. Ví dụ chị gái mình từng mua vàng với mục đích sau này con gái lớn cho con chẳng hạn (tầm 20Y) thì tùy vào cái khoảng thời gian đó nữa. Ví dụ từ 2004-2012 đúng vào thời điểm lạm phát nó mạnh thì vàng lên cũng đúng không có sai gì nhưng không có nghĩa là chứng khoán không lên. Nên nói chung mà bây giờ nó cũng khác, có quá nhiều tài sản có cung hữu hạn (bitcoin) để cạnh tranh với vàng.
Do đó tất cả là timing. Như bà chị gái mình kiên trì mua vàng từ khi cháu gái mình 1 tuổi. Tới gần đây bố cháu bé cầm đống vàng mua được đi mua chứng khoán. Hết.
Cái mà tiết kiệm bằng vàng ấy nó chỉ mang cái tính chất cho vui thôi. Mua vàng ngày thần tài cũng cho vui vậy chứ cũng chẳng để làm gì. À mua cho đẹp đeo vào cho nó sang thì được, cái đấy là behavior rồi.
Nguồn: Reinfiniv Eikon

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510