[ Từ hàm Forecast Excel ]

Nói chung excel có 1 hàm là Forecast.linear . Hàm này có 1 assumption là dự báo linear 1 biến từ 1 biến khác. Cũng khá thú vị,
Mình có ý định simulation VNI thật. Với góc độ là từ lãi suất và simulate thử VNI. Assumption cũng không có gì cao siêu chỉ đơn giản là xem mức độ tương quan lãi suất ( LSTK và LS Bond 10 Y ) với VNI. Thì về dài hạn , mức độ giữa VNI và Bond Yield10Y tương quan rất cao ( data monthly giai đoạn 2008-2020 ) thì Mức độ tương quan cao ( -0.8 ) với (Data weekly giai đoạn 2015-2020) thì (-0.65) Với mức độ tương quan này. và kết qua đo lường này mình sẽ simulate Bond Yield rồi suy ra VNI theo Pt hồi quy. Nói chung là nếu theo kết quả thì năm sau cả nhà không có VNI cao cho lắm vì mình để mức Bond Yield gần như giữ nguyên biến động nhẹ. Nên nhìn chung thì theo cái simlation này thì VNI đứng nguyên.
Tóm lại sau khi đo lường lung tung vậy xong mà mình thấy tương quan có cao ntn cũng thú vị. Thay bằng link VNI với cái mới tỷ giá thì nên link VNI với Bondyield ít ra significant hơn nhiều về mặt thống kế.
Như vậy trên kỳ vọng lãi không tiếp tục giảm cũng không tăng. VNI có khả năng biến động nhẹ ít thay đôi nếu chiếu theo assumption kể trên.. Tất nhiên có nhiều khuyết tật của model này nhưng mức độ tương quan này quả là đáng ngạc nhiên.

Tin tức và sự kiện

[China PPI]

[China PPI]

[Bond Yield USD]

[Bond Yield USD]

[VIC vs VHM]

[VIC vs VHM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Trước đây mình từng viết rất nhiều bài viết về câu chuyện của China. Việc hạ và nâng lãi suất đối với họ không giống như những nước phương Tây. Họ có một hệ thống lãi suất phức tạp hơn nhiều. Với vai trò tín dụng đặc thù thì việc nâng hay hạ lãi suất … Đọc tiếp "[China PPI]"
Tình hình nó như thế này cả nhà ạ. USD 10Y Bond nó tăng như ngựa trong 1 tuần nay. Sau FOMC dự kiến nó còn đại nhảy vọt nữa. Nhưng bản chất cái vấn đề này nó có phải chỉ do FED nâng lãi suất không. Đúng là 1 phần FED nâng lãi suất … Đọc tiếp "[Bond Yield USD]"
“Như đã thông báo trước đó, tôi sẽ rời VinFast vào cuối tháng này và trở về châu Âu vì lý do cá nhân.” Là người từng nghỉ việc rất nhiều lần. Admin nghĩ chả có cái lý do gì gọi là ” lý do cá nhân cả”. Theo CFA cái này có tính là … Đọc tiếp "[VIC vs VHM]"
(+84) 869 231 510