[SBV và chính sách tiền tệ]

**Phân biệt thanh khoản và vốn** Đầu tiên phải khẳng định lại 1 lần nữa là SBV không có mua trái phiếu chính phủ. Việc SBV thực hiện là mua kỳ hạn trái phiếu chính phủ. Mua kỳ hạn này là việc tài trợ cho thanh khoản không phải là tài trợ cho vốn. Tức là do một vài điều kiện nhất định đặc trưng mà SBV sẽ bơm và hút tiền đề đảm bảo đủ thanh khoản (repo/reverse repo). Note chút repo = repurchase tức là bán rồi tái mua. Giống như bạn có tài sản có giá X nhưng lại cần tiền vậy là bạn bán với giá chỉ 90% X sau đó cam kết mua lại với giá 95% X vậy.
Còn nghiệp vụ Buy/Sell Outright mới trực tiếp tác động vào Money Base còn nghiệp vụ về thanh khoản này không có tác động bơm tiền như nhiều người nghĩ nó chỉ đơn giản là tác động vào lượng tiền trong system mà thôi.
**Điểm khác biệt quan trọng nhất của QE**
Khác biệt nhất của QE so với chính sách tiền tệ khác là QE tài trợ trực tiếp cho thâm hụt tài khóa. Ví dụ US Treasury phát hành trái phiếu thì người mua lại cuối cùng là FED. Nếu muốn tham khảo khác biệt thì bạn có thể tham khảo ở đây https://www.newyorkfed.org/markets. Desk Ops của nghiệp vụ QE báo hay đăng là Treasury Security còn nghiệp vụ OMO là (Repo/Reverse Repo)
Có rất nhiều thống kê bạn có thể tìm hiểu tại sao lại nói là tài trợ trực tiếp mà không phải gián tiếp.
**Đặc điểm của chính sách tiền tệ của SBV**
Với đặc điểm của chính sách tiền tệ như hiện tại. Chỉ có duy nhất 1 cách tác động vào cung tiền ngoại suy là Buy/Sell USD Spot. Thực ra cơ chế này mình có viết 1 bài trong group cách đây vài tháng. Mong mọi người tìm hiểu kỹ.
**Đặc điểm của hệ thống bank**
Không phải cứ bơm tiền hoặc tác động vào tiền cơ sở thì nó có hiệu ứng luôn ngay. Hệ thống bank có kha khá tỷ lệ hạn chế việc cấp tín dụng. Không phải giống như trong sách chỉ có mỗi dự trữ bắt buộc rồi phần còn lại đem đi cho vay hết. Nên khi xem xét mong cả nhà xem xét kỹ về các tỷ lệ an toàn hiện tại mà Bank đang cần đảm bảo. Cám ơn cả nhà.
P/S: Mình viết để nói là trên thực tế nó khác nhiều với lý thuyết mấy GS chưa nhìn thấy bid/ask thực tế thì thực sự rất khó giải thích. Mấy thầy hãy nghiền ngẫm thực tế một chút.

Tin tức và sự kiện

[SBV và chính sách tiền tệ]

[SBV và chính sách tiền tệ]

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Mình để ý thấy việc dự báo về tỷ giá lãi suất nhiều khi rất vô nghĩa mặc dù đúng là chúng là cái factor để pricing nhiều thứ khác nhưng mình cũng thấy nó ảo và nó thiên kiến nhất là của người phân tích. Thay bằng dự báo thì đưa ra một mức … Đọc tiếp "[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn"
Các năm trước SBV chủ yếu giữ tỷ giá trong 1 range bất quá trong 1 khoảng thời gian thì bán FW (có hủy ngang) hoặc mua FW (có hủy ngang) để hệ thống có thể sustain một lượng USD cho phép, nhưng vấn đề nó nằm ở chỗ đó chỉ là biện pháp ổn … Đọc tiếp "[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]"
Tiếp sau phần 1 thì tư duy logic trong finance quan trọng như vậy thì bạn khi phỏng vấn sẽ được hỏi nhưng câu hỏi 50-50 .Nó phụ thuộc vào lượng kiến thức và cả khả năng tư duy của bạn. Một bạn học viên khác vừa phỏng vấn vị trí dealer cách đây 3 … Đọc tiếp "[Critical Thinking in Finance]"
0396611394