[Off-Balancesheet có gì hay]

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance
1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý
2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng.
2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản chỉ có 100k tỷ VND nhưng off-balancesheet tận 400k tỷ VND mà chỉ là cam kết giao dịch ngoại hối. Thì thực ra cái phần này nó chẳng đáng lo gì cả nà chủ yếu phần đáng lo nó lại không lượng amount lớn này vì thường giao dịch ngoại hối nếu tính ra notional amount có thể rất lớn nhưng lại chẳng ảnh hưởng gì.
Cái chú ý nhất trong offbalance lại là phần tài sản đảm bảo và phần cam kết khác, nói chung toàn là lời hứa và tài sản đảm bảo. Ví dụ có 1 khoản nợ xấu đã trích lập hết, vẫn còn tài sản đảm bảo thì để ở đâu. Tất nhiên là ngoại bảng rồi. Nói tới đây bạn nghĩ tới STB hả. Đúng rồi đó. Offbalance thì nhiều thứ lắm nhưng chắc chắn không thể thiếu TSĐB của các khoản nợ xấu.
Mà thật ra mấy ông Việt Nam bán bond cho khách hàng cá nhân mà cứ cam kết mua lại là phải trên off blance hết, mà hình như là cố tình cam kết miệng, tới lúc die như THM ấy khổ lắm
Nói tới đây phải nói China nó là chúa tể của Off-balance. China khi vay tiền không phải là Bank cho vay mà là Khách hàng cho vay tiền dưới sự bảo lãnh của Bank. Trên On-balance bạn không thấy gì cả. Thế thì bạn có thể tưởng tượng mức độ đòn bẩy rồi đó. Mà đó là những khoản có trên off-balance thôi nhé. Hãy tưởng tượng nó cũng có rất nhiều cam kết nhưng làm gì có trên off-balance giống cái case bond kia kìa.
Hedge cũng có note về cái này trước rồi đọc lại nha.

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
Tuần sau có lẽ là một tuần sóng gió, được cái dạo này GSO update rất nhanh và cái gì tới chắc cũng phải tới rồi. Sau một khoảng thời gian dài cầm cự có lẽ SBV cũng không ngăn được đà tăng này rồi. Cứ đợi thống kê xem ntn chứ ntn thì khổ … Đọc tiếp "[Khó cầm cự trong tuần mới]"
(+84) 869 231 510