[Off-Balancesheet có gì hay]

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance
1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý
2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng.
2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản chỉ có 100k tỷ VND nhưng off-balancesheet tận 400k tỷ VND mà chỉ là cam kết giao dịch ngoại hối. Thì thực ra cái phần này nó chẳng đáng lo gì cả nà chủ yếu phần đáng lo nó lại không lượng amount lớn này vì thường giao dịch ngoại hối nếu tính ra notional amount có thể rất lớn nhưng lại chẳng ảnh hưởng gì.
Cái chú ý nhất trong offbalance lại là phần tài sản đảm bảo và phần cam kết khác, nói chung toàn là lời hứa và tài sản đảm bảo. Ví dụ có 1 khoản nợ xấu đã trích lập hết, vẫn còn tài sản đảm bảo thì để ở đâu. Tất nhiên là ngoại bảng rồi. Nói tới đây bạn nghĩ tới STB hả. Đúng rồi đó. Offbalance thì nhiều thứ lắm nhưng chắc chắn không thể thiếu TSĐB của các khoản nợ xấu.
Mà thật ra mấy ông Việt Nam bán bond cho khách hàng cá nhân mà cứ cam kết mua lại là phải trên off blance hết, mà hình như là cố tình cam kết miệng, tới lúc die như THM ấy khổ lắm
Nói tới đây phải nói China nó là chúa tể của Off-balance. China khi vay tiền không phải là Bank cho vay mà là Khách hàng cho vay tiền dưới sự bảo lãnh của Bank. Trên On-balance bạn không thấy gì cả. Thế thì bạn có thể tưởng tượng mức độ đòn bẩy rồi đó. Mà đó là những khoản có trên off-balance thôi nhé. Hãy tưởng tượng nó cũng có rất nhiều cam kết nhưng làm gì có trên off-balance giống cái case bond kia kìa.
Hedge cũng có note về cái này trước rồi đọc lại nha.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510