[Nợ xấu ở đâu cũng như nhau]

Nợ xấu ở đâu cũng như nhau về cách giải quyết, đó là được một AMC tầm quốc gia mua lại. Ở Mẽo người ta quốc hữu hóa Fannie Mae and Freddie Mac và gọi lũ này là Government Agency, sau đó người mua lại nợ bọn này phát hành chính là ông FED.
Ở Trung Quốc người ta có một AMC tên là Huarong và AMC này có chức năng mua lại nợ xấu. Nói chung về bản chất thì ông này với VAMC nhà mình là chui ra từ một lò về cách giải quyết tức là một SPE under của Central Bank (Huarong under PBOC còn VAMC under SBV). Các công ty mua nợ này bản chất thì chẳng xử lý nợ mọe gì nó chỉ là SPE để clean bảng cân đối thì đúng hơn.
Ví dụ trái phiếu VAMC thì amortise 5Y còn Huarong là 10Y. Và còn được cơ cấu lại thêm nữa. Nhìn chung là bọn trái phiếu này nó giống như kiểu clean cân đối và để bảng cân đối nó đẹp lên hơn theo thời gian.
Nói tới đây mới thấy thực ra Việt Nam tài chính còn bền vững chán, giờ các bank nó tự trích lập luôn. Giờ bán qua VAMC rồi mua lại cũng vậy nên là ok là trích lập luôn. Bán qua là thời kỳ xa rồi.
Túm cái váy lại là trên thế giới này cách xử lý nợ xấu là như nhau đó là: Không xử lý. Chỉ đơn thuần là tái cấp vốn để dòng vốn nó lưu thông theo thời gian thì nó hết xấu dần, chứ chả có cái gì khác.
Bài này hình như trên CafeF được dịch ra. Nó chả phải cách làm đột phá gì, chỉ trừ khi giờ có quả sàn nợ xấu thì nói chung mới có thể gọi là khác biệt được, nó có thể giảm thời gian xử lý nợ. Nhưng với cơ chế luật và các AMC hiện tại thì việc xử lý theo cách này chắc còn xa lắm.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510