[Mục tiêu double vs mục tiêu triple]

Mọi năm SBV có 2 mục tiêu, một mục tiêu lạm phát( dưới 5%) một mục tiêu tỷ giá (dưới 3%). Mục tiêu kép hàng năm này kể cả năm 2018 cũng không phải vấn đề quá lớn khi mà SBV nắm trong tay một công cụ là lãi suất. Có những thời điểm năm 2018 OMO đã được cân nhắc nâng từ 5 lên 5.5. Nhưng may sao Fed dừng QT chúng ta đỡ hơn rất nhiều.
Tuy nhiên ít ra lúc đó chúng ta có thể nâng lãi suất. Nhưng năm nay thì khác năm nay có tận mục tiêu triple ngoài lạm phát và tỷ giá SBV còn không được nâng lãi suất. Tất nhiên nâng lãi suất nó giống như chuyện FWGuide thôi nói nhiều hơn nhưng nâng lãi sẽ đi kèm với kiềm room tín dụng. Nhưng năm nay đặc biệt ở chỗ không nâng lãi nhung vẫn siết tín dụng tạm thời. Mục tiêu Triple không cho phép SBV sử dụng lãi suất vậy chỉ còn một cách duy nhất đó là dự trữ ngoại hối. Hix thật vậy tiết kiệm bao nhiêu năm giờ đem ra sài.
Chỉ sau nửa năm tầm 7 bio sẽ được bán thẳng tỷ giá tăng hơn 2% . Ok thôi thì chấp nhận vậy. Bản thân sbv cũng lâm vào thế bí cả. Chờ tiền vào Việt Nam bây giờ hơi khó chỉ mong sbv nâng lãi suất chút đỉnh vẫn cấp room ra nhưng nâng lãi suất để giúp cả làng. Chứ dự trữ đâu mà bán được mãi
Còn nếu không nâng thì cứ phải bán USD ra thôi. Yên tâm là thị trường có cổ phiếu có lợi từ việc tỷ giá tăng, và nếu tăng mạnh thì lại cực có lợi. Nhưng nhìn chung thì nó lại nằm ở size ngược nên là SBV cân nhắc hix.
May be an image of text

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510