Inverse Curve – Thứ myth người quá đáng.

Mình thấy 1 page chuyên đi làm công cụ phân tích giờ cũng thành nhà phân tích. Đầu tiên tại sao lại gọi đường cong lãi suất ngược là 1 myth lớn. Vì mỗi lần nó ngược thì dân tình lại đổ xô ra bảo khủng hoảng nhưng logic đường sau thì rất khó chấp nhận.
Đầu tiên đường cong lãi suất ngược minh chứng 1 điều đó là chi phí vốn(COF) ngắn hạn cao hơn chi phí vốn dài hạn. Thế tại sao chi phí vốn ngắn hạn lại cao hơn ? Có thể có 1 vài nguyên nhân sau:
1. Lãi suất cơ sở tăng ngắn hạn.
Lãi suất cơ sở tăng lên trong ngắn hạn để kiềm chế lạm phát tạm thời dẫn tới Yield tăng ngắn hạn tăng cao tương đối so với dài hạn. Hiện tưởng này xảy ra khi market đánh cược việc tăng này chỉ xảy ra trong ngắn hạn còn về dài hạn lãi suất vẫn thấp do đó họ chấp nhận mực lãi suất ngắn hạn cao hơn dài hạn và đầu tư vào dài hạn.
Hiện tượng này xảy ra thường là khi lạm phát có dấu hiện tăng nóng và CB phát tín hiệu nâng lãi suất. Nhưng nó chỉ xảy ra trong ngắn hạn.
2. Lãi suất cơ sở giảm dài hạn
Khi lãi suất cơ sở giảm dài hạn người ta chấp nhận mức lãi suất ngắn hạn cao để không phải rolling sau đó với lãi suất thấp vào kỳ hạn dài.
Hiện tượng này xảy ra rõ nhất trong lịch sử là khoảng thời gian 2019.
Thực ra các bạn cứ nhìn mấy cái curve dễ thấy thì thấy nó không inverse chứ mình thấy nó inverse hoài. Những curve fixing về lãi suất khoảng thời gian 2019 là nó inverse cả năm trời. Cái chính cho việc này là sự betting vào nền lãi suất của thị trường. Và cơ cấu của việc rolling. Như hôm trước có nói hiện tại US Treasury phải rolling lượng lớn bond đáo hạn trong năm nay thì việc rolling này làm lãi suất ở các kỳ hạn thường được prefer sẽ thấp xuống và kỳ hạn không được prefer sẽ cao lên nên nhìn chung đây là điều bình thương.
Vậy tại sao người ta cứ Myth hoài về inverse curve.
Trong trường hợp đầu. Lãi suất cơ sở tăng ngắn hạn nếu không kiềm chế lạm phát và trở thành lãi suất cơ sở tăng dài hạn để hạn chế tổng cầu. Thanh khoản thiếu hụt cục bộ trên thị trường tiền tệ lây sang thị trường vốn thì lãi suất nó tăng dựng đứng. Mà cái này phải có rủi ro hệ thống khủng khiếp lắm lắm như 2008 thì mới bị chứ ntn bình thường mà sau đó cả nhà thấy đó tăng lãi suất lên thời điểm đó được Alan Greenspan đánh giá về sau là : cách duy nhất chúng tôi hiểu để giảm lạm phát. Về sau công cụ duy nhất được sử dụng là QE
Lúc này từ 1 inverse curve mới trở lại 1 trạng thái upward. Nhưng đó là quá khứ của năm 2007 các chúng ta 15 năm thôi. Còn hiện tại các CB thông minh hơn nhiều. họ thừa hiểu stagflation đáng sợ hơn inflation nhiều. Nên việc nâng lãi suất là việc cần thiết nhưng không nhất thiết được. Không chỉ nhìn vào cái này mà đánh giá được.
Nói chung là cứ thiếu thanh khoản thì nó cũng dẫn tới inverse mà thiếu thanh khoản thì nhiều nguyên nhân lắm. Trời ơi đất hỡi cũng có thể thiếu thanh khoản. Nên là nó không còn dấu hiệu cho cái gì xấu nữa. Nó bình thường.
Source: Reinfiniv Eikon.
No photo description available.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510