[Decentralised vs Centralised]

Sau một thời gian đóng cửa nghiên cứu blockchain mình sẽ viết note tý về Luna và hệ sinh thái Terra USD.
Cơ chế hiện tại của các StableCoin hiện tại là backed-asset ví dụ bạn mua BTC không phải bạn lấy tiền mua mà đổi tiền mặt qua USDT hoặc như Tera là UST sau đó mua BTC. Câu truyện hơi bị phức tạp là khi bạn Hold USDT ( Staking) thì bạn có lãi hay chưa hay chưa để khuyến khích bạn chuyển qua tài sản có token hóa Terra đưa ra mức lãi 10% . Tức khi chuyển từ USD ra UST thì Terra làm gì để có lãi 10% trả cho người hold UST.
Câu trả lời là họ mua BTC/ LUNA, làm tài sản back
Ok cái tóm tắt nhất trong tất cả là họ đang vay USD 10% và đầu tư vào BTC. Tức BTC/LUNA làm tài sản đảm bảo cho UST
Nếu BTC tăng lên tất nhiên họ sẽ bán 1 phần để cân giá sao cho UST:USD =1:1 ăn lời phần chênh. Còn nếu BTC/LUNA giảm thì cũng bán BTC ra để cân. Nhưng lúc nãy UST > USD còn giờ bán ra để UST lên lại giá lấy USD về trả lại cho NĐT muốn cash out.
Với mô hình này nó không hản là Ponsi nhưng yêu cầu BTC tăng ít nhất 10% mỗi năm để cân lại. Còn nếu không thì đừng mong neo vào USD vì bản chất là nó đang neo vào BTC chứ không phải nguyên lý 1:1 của Stablecoin.
Mình không chỉ trích các hệ sinh thái nhưng hầu hết các đồng Stablecoin hiện tại có cơ chế không đảm bảo cho việc trả lãi cao cho các Staker. Và cả một hệ sinh thái sẽ sớm chết yểu mà thôi. Tóm lại Thị trường Coin hóa ra không decentralised mà nó rất centralised với rủi ro hệ thống lớn hơn là mọi người nghĩ.
May be an image of text that says 'Khang Terra Ecosystem sẽ là thể lực mới? 28/01/21 00:00 TERRA ECOSYSTEM ㅇㅇㅇ Copyright © Coin98.NET'

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510