[Decentralised vs Centralised]

Sau một thời gian đóng cửa nghiên cứu blockchain mình sẽ viết note tý về Luna và hệ sinh thái Terra USD.
Cơ chế hiện tại của các StableCoin hiện tại là backed-asset ví dụ bạn mua BTC không phải bạn lấy tiền mua mà đổi tiền mặt qua USDT hoặc như Tera là UST sau đó mua BTC. Câu truyện hơi bị phức tạp là khi bạn Hold USDT ( Staking) thì bạn có lãi hay chưa hay chưa để khuyến khích bạn chuyển qua tài sản có token hóa Terra đưa ra mức lãi 10% . Tức khi chuyển từ USD ra UST thì Terra làm gì để có lãi 10% trả cho người hold UST.
Câu trả lời là họ mua BTC/ LUNA, làm tài sản back
Ok cái tóm tắt nhất trong tất cả là họ đang vay USD 10% và đầu tư vào BTC. Tức BTC/LUNA làm tài sản đảm bảo cho UST
Nếu BTC tăng lên tất nhiên họ sẽ bán 1 phần để cân giá sao cho UST:USD =1:1 ăn lời phần chênh. Còn nếu BTC/LUNA giảm thì cũng bán BTC ra để cân. Nhưng lúc nãy UST > USD còn giờ bán ra để UST lên lại giá lấy USD về trả lại cho NĐT muốn cash out.
Với mô hình này nó không hản là Ponsi nhưng yêu cầu BTC tăng ít nhất 10% mỗi năm để cân lại. Còn nếu không thì đừng mong neo vào USD vì bản chất là nó đang neo vào BTC chứ không phải nguyên lý 1:1 của Stablecoin.
Mình không chỉ trích các hệ sinh thái nhưng hầu hết các đồng Stablecoin hiện tại có cơ chế không đảm bảo cho việc trả lãi cao cho các Staker. Và cả một hệ sinh thái sẽ sớm chết yểu mà thôi. Tóm lại Thị trường Coin hóa ra không decentralised mà nó rất centralised với rủi ro hệ thống lớn hơn là mọi người nghĩ.
May be an image of text that says 'Khang Terra Ecosystem sẽ là thể lực mới? 28/01/21 00:00 TERRA ECOSYSTEM ㅇㅇㅇ Copyright © Coin98.NET'

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510