[Chính sách tiền tệ chỉ chém gió là chính]

Câu này không phải mình nói mà người nói là bác này :
[Ben Bernanke (2015) “monetary policy is 98 percent talk and only two percent action"]
Bác Ben này cũng hói nhưng Ben này có thể không nổi tiếng bằng Ben hói mới lên ngôi C1 nhưng Ben Bernanke này chắc chắn tác động tới cuộc sống của bạn nhiều hơn Ben kia. Bác Ben này chính là Chủ tịch Fed từ 2006-2014 giai đoạn đầu của suy thoái và cuối của QE. Trong Inside Job bác Ben chắc chắn là người từ chối phỏng vấn rồi vì 1 phần bác không ngăn được bong bóng ABS (thậm chí tiếp tay) nhưng bù lại thi bác Ben này lại cho phep QE toàn tập.
Bác Ben này có câu nói bên trên tuyệt phẩm tuyệt đỉnh luôn tại sao. Vì hiện tại chính sách tiền tệ cũng đúng y như những gì bác bảo chỉ chém gió là chính từ VN sang Mẽo.
Bạn có ngạc nhiên khi QE hay QT chính sách thì là quantitative easing nhưng lượng tiền hiện tại FED hút vào thì bằng 0. Từ khi tuyên bố QT FED chưa hề bán một đồng trái phiếu nào mà lãi suất vẫn tăng lên tức lượng tiền vẫn vậy trong khi lãi suất tăng lên. Thế tiền hút ra thì nó vẫn chất đống trên các giao dịch repo lạ kỳ chưa, giải thích cho việc này thì có thể nói sự chờ đợi phân bổ của market mà thôi, không thì cùng lắm lắm nhìn chung là để đẩy lãi suất tăng đều mà khi nào nó hết tăng thì phân bổ sau.
À quay lại thì đúng là ổng đang không làm gì chỉ nói đơn giản : "Tôi tăng lãi suất nhé và từ đó lãi suất đúng là lên thật" Đúng là nói 98% , chưa có làm gì thật. mà chính ra ông vẫn đang bơm tiền nhé vì mặc dù không giao dịch US Treasury nhưng mà giao dịch MBS vẫn là TBA Purchase, tất nhiên lượng này không lớn nhưng đúng là quá ảo diệu đi mà.
Ước gì SBV cũng làm được điều như FED đó là nói mà không cần phải làm. Ví dụ như : Không tăng lãi suất nhé nhưng nhìn xem hình 3 nó ntn. Ờ thì chúng ta cũng có chính sách FWD Guide nhưng FWD Guide của SBV phải làm nhiều hơn nói mà khổ làm thì cũng khó nữa. không như ông Fed chém gió 98% mà chưa thèm hút đồng nào. Cái 98% của SBV hơi phèn, bảo không tăng lãi suất mà ls bắt đầu tăng sạch bảo ổn định tỷ giá mà khổ nâng giá bán luôn. Rõ là khổ.
Nói thật là giờ SBV mà tăng lãi suất là cũng chưa cần hút đồng nào đâu lãi suất tự tăng ở tất cả mọi nơi. Thành thật là mình khá là chờ đợi cái ngày mà họ bị dồn tới chân tường và buộc phải tăng đấy. Mình nghĩ đó sẽ là 1 trigger point thú vị cho cả thị trường.

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510