[Bond Yield USD]

Tình hình nó như thế này cả nhà ạ. USD 10Y Bond nó tăng như ngựa trong 1 tuần nay. Sau FOMC dự kiến nó còn đại nhảy vọt nữa. Nhưng bản chất cái vấn đề này nó có phải chỉ do FED nâng lãi suất không. Đúng là 1 phần FED nâng lãi suất nhưng một phần lớn nữa là US Treasury sắp phải cấu trúc lại cái đoạn tầm 6.4k bio USD Govibond đáo hạn nhưng market khá là không chắc chắn về lượng này sẽ được cấu trúc như thế nào và có đủ tiền không.
Hiện tại lượng tiền dư ON của market đang vào 1.5k bio USD (Số dư deposit ON của FED) và rolling 6.4k bio quả là một con số lớn. Sự không chắc chắn này khiến bond yield tăng đột biến. US10Y lên 1.77 và có khả năng cao thêm khi USD Treasury cấu trúc lại với điều kiện FED tăng lãi suất.
Cái này thì tác động gì tới Việt Nam. Thì cái này nói cho vui với nhau thôi chứ chưa biết tác động như thế nào tới Bond Yield VN hẳn. Nó có thể được đánh lên vì trước đây cũng giống như năm 2017-2018 cứ benchmark vào Bond US mà dâng lãi suất thôi. Tác động dài hạn thì còn phải từ từ cảm nhận.
Tuy nhiên với chính sách SBV 2022 việc FED nâng lãi suất và Bond Yield tăng nhanh thì nó không có lợi cho lắm. Vẫn biết là chênh lệch lãi suất VND USD còn lớn nhưng với Bond Yield VND thì mức độ chênh lệch này lại không hẳn như vậy, chênh lêch cho Bond 10Y US và Bond 10Y VN chỉ còn 30bps so với mức cách đây 1 tháng là 60 bps.
Rất là khó đoán về hiện tại. Wait and see thôi. Nhưng nó không positive cũng không tới nỗi là Winter is comming. Chờ vậy.. Năm nay Macro VN là một năm thú vị nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510