[Bond Yield USD]

Tình hình nó như thế này cả nhà ạ. USD 10Y Bond nó tăng như ngựa trong 1 tuần nay. Sau FOMC dự kiến nó còn đại nhảy vọt nữa. Nhưng bản chất cái vấn đề này nó có phải chỉ do FED nâng lãi suất không. Đúng là 1 phần FED nâng lãi suất nhưng một phần lớn nữa là US Treasury sắp phải cấu trúc lại cái đoạn tầm 6.4k bio USD Govibond đáo hạn nhưng market khá là không chắc chắn về lượng này sẽ được cấu trúc như thế nào và có đủ tiền không.
Hiện tại lượng tiền dư ON của market đang vào 1.5k bio USD (Số dư deposit ON của FED) và rolling 6.4k bio quả là một con số lớn. Sự không chắc chắn này khiến bond yield tăng đột biến. US10Y lên 1.77 và có khả năng cao thêm khi USD Treasury cấu trúc lại với điều kiện FED tăng lãi suất.
Cái này thì tác động gì tới Việt Nam. Thì cái này nói cho vui với nhau thôi chứ chưa biết tác động như thế nào tới Bond Yield VN hẳn. Nó có thể được đánh lên vì trước đây cũng giống như năm 2017-2018 cứ benchmark vào Bond US mà dâng lãi suất thôi. Tác động dài hạn thì còn phải từ từ cảm nhận.
Tuy nhiên với chính sách SBV 2022 việc FED nâng lãi suất và Bond Yield tăng nhanh thì nó không có lợi cho lắm. Vẫn biết là chênh lệch lãi suất VND USD còn lớn nhưng với Bond Yield VND thì mức độ chênh lệch này lại không hẳn như vậy, chênh lêch cho Bond 10Y US và Bond 10Y VN chỉ còn 30bps so với mức cách đây 1 tháng là 60 bps.
Rất là khó đoán về hiện tại. Wait and see thôi. Nhưng nó không positive cũng không tới nỗi là Winter is comming. Chờ vậy.. Năm nay Macro VN là một năm thú vị nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tin tức và sự kiện

[China PPI]

[China PPI]

[Bond Yield USD]

[Bond Yield USD]

[VIC vs VHM]

[VIC vs VHM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Trước đây mình từng viết rất nhiều bài viết về câu chuyện của China. Việc hạ và nâng lãi suất đối với họ không giống như những nước phương Tây. Họ có một hệ thống lãi suất phức tạp hơn nhiều. Với vai trò tín dụng đặc thù thì việc nâng hay hạ lãi suất … Đọc tiếp "[China PPI]"
“Như đã thông báo trước đó, tôi sẽ rời VinFast vào cuối tháng này và trở về châu Âu vì lý do cá nhân.” Là người từng nghỉ việc rất nhiều lần. Admin nghĩ chả có cái lý do gì gọi là ” lý do cá nhân cả”. Theo CFA cái này có tính là … Đọc tiếp "[VIC vs VHM]"
Nói chung excel có 1 hàm là Forecast.linear . Hàm này có 1 assumption là dự báo linear 1 biến từ 1 biến khác. Cũng khá thú vị, Mình có ý định simulation VNI thật. Với góc độ là từ lãi suất và simulate thử VNI. Assumption cũng không có gì cao siêu chỉ đơn … Đọc tiếp "[ Từ hàm Forecast Excel ]"
(+84) 869 231 510