Winners and losers

Bài viết về Covid dù không có quá nhiều dẫn chứng và ví dụ đi kèm nhưng viễn cảnh đưa ra có thể lại rất chính xác. Khi mà Trung Quốc sẽ tăng trưởng 10%. US sẽ lấy lại những gì đã mất và trở lại mức 2019. Còn châu Âu và Nhật thì toang ở mức dưới sản lượng trước Covid trong một vài năm. Bởi làn sóng thứ 2 đang đến việc Lockdown chắc chắn khiến kha khá nước đau đầu.
+ Châu Âu và US 1 lần nữa khó khăn. Các công việc manual job chắc chắn sẽ bị giảm thiểu nghiêm trọng. Nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào dịch vụ và du lịch của EU bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi lockdown tiếp diễn. Nhất là ở Châu Âu việc mất cân bằng trong các nền kinh tế càng khiến các Đức, Pháp tiếp tục gồng gánh các nền kinh tế khác. Việc khó thống nhất trong bơm tiền hơn so với US sẽ khiến gia tăng chậm chạp hơn về khả năng cứu vãn nền kinh tế. Đồng thời việc này tiếp tục khiến gia tăng các công ty Zombie ở khu vực này.
+ US: Việc cực lực bơm tiền khiến US sẵn sàng hơn cho 1 cú nhảy trở lại sau Covid. Tuy nhiên chính sách sau bầu cử cũng chiếm phần quan trọng trong quá trình hồi phục. Hiện tại chiến lược của Trump là tiếp tục tấn công China và các nước khác trong việc thâm hụt thương mại. Ngược lại Biden sẽ xúc tiến trở lại các liên minh thương mại.
+ China: Việc đã hết dịch đồng thời có một thị trường nội địa khiến Trung Quốc sẽ có room tăng trưởng trong một khoảng thời gian dài bất chấp Covid. Chính phủ Tập cũng sẽ sớm thông qua kế hoạch 5Y tiếp theo kích thích chi tiêu công và cơ sở hạ tầng làm động lực phát triển. Việc kiểm soát dễ dàng khiến dập dịch tại Trung Quốc trở nên dễ dàng và không có khó khăn trong việc phục hồi sản xuất.
Thắng lợi lớn sẽ thuộc về các tập đoàn công nghệ lớn khi việc tối ưu hoá cả về con người lẫn hoạt động được thực hiện trong thời điểm dịch bệnh hiện tại. Thêm vào đó các công ty nhỏ cũng dễ trở thành zombie nếu không có sự trợ giúp của chính phủ - cũng là một yếu tố then chốt.
[https://www.economist.com/leaders/2020/10/08/the-pandemic-has-caused-the-worlds-economies-to-diverge]

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510