[Who is most exposure to interest rate ?]

Tình cờ mình vừa đọc note của một ai đó, hay công ty chứng khoán nào đó recommend ngành bảo hiểm trong năm 2022 do doanh số bán bảo hiểm tăng sau dịch. Nhưng đó chỉ là 1 side của ngành này.
Danh mục của công ty bảo hiểm phần lớn là Fixed Income và luật pháp bắt buộc họ phải đầu tư chủ yếu trong lô này là trái phiếu chính phủ kể cả là nhân thọ hay là phi nhân thọ. Điều này một mặt khiến cho danh mục của công ty bảo hiểm an toàn nhưng mặt còn lại là danh mục này cực kỳ exposure với lãi suất. Nhưng câu chuyện nó lại không phải như vậy các bạn ạ
Một điểm mà các analyst hơi lười tìm hiểm là bond trong công ty bảo hiểm nó có time horizon cao hơn bất cứ đâu. và bond của họ cũng không phải danh mục dạng hold-for-trading, nó là một dạng đặc biệt khá là thú vị giữa hold-to-maturity and available-for-sell với thời gian khá dài nên việc recommend dựa trên danh mục fixed income của ngành này là vớ vẩn.
Nên chính ra tính đi tính lại thì lãi suất tăng lại tác động lớn nhất là tới công ty chứng khoán do danh mục cổ phiếu bị revaluate với lãi suất cao hơn chứ không phải là công ty bảo hiểm hay nhất là bank ở thời điểm hiện tại.
P/S: Mục đích post này là để nói lên cái sự ít tương quan giữa bảo hiểm và lãi suất. Năm ngoái kha khá bên recommend bảo hiểm do cái danh mục nên tự thấy hài hước.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510