Vàng thực sự rất khó hiểu

Hôm nay mình có ngồi vọc vạch đo lường đủ kiểu xem Gold nó như thế nào. Mình có tạo luôn một Correlation Matrix đủ cả Time-frame với đủ các khoảng thời gian để xem xét tương quan quan các thời kỳ, với list tài sản bao gồm: JPY = CNH = EUR = GBP = .DXY USD1MFSR = USD3MFSR = USD6MFSR = USDAM3L1Y = USDAM3L3Y = USDAM3L10Y = USDAM3L15Y = US10YT = RR XAU = LCOc1 .SPX .CSI300 .VNI .DJI .STOXX50E .FTSE Time frame test là từ tháng 2 tới giờ, 2 năm gần đây (Do bắt đầu một chu kỳ lãi suất mới và 10Y, với chủ yếu là tần suất là weekly và monthly vì mình bỏ qua xu hướng ngắn hạn, nhưng từ tháng 2 tới giờ không đủ giữ liệu weekly nên mình lấy daily thì phải). Xong rồi mình có vẽ Chart XAU, DXY và US Core PCE. Cái này để mình nhìn nhìn ướng ướng thôi. Có một vài điều:
  1. Trong dài hạn vàng nó khá là giống tiền lãi suất âm như JPY nhưng trong dài hạn.
  2. Vàng cũng không liên hệ nhiều với chứng khoán như mọi người nghĩ OK là nó ở mức âm correl với nhiều chỉ số nhưng mức âm này bé lắm chẳng bõ bèn gì cả. Nhưng trong ngắn hạn như giai đoạn này thì lại khá significant.
  3. Và nếu xét ra vàng cũng không tương quan gì với giá dầu cả. Thế mới thú vị. Và nó cũng không tương quan nếu lạm phát ở mức thấp luôn.
Thực ra cái này mình đo hơi vội nên cũng không dành nhiều thời gian kiểm định lại. Mọi người có thể xem ở dưới. Bên dưới có cả chỉ số VNI rồi các chỉ số chứng khoán. Riêng phần test tương quan với lãi suất mình sẽ kiểm tra lại. Cái này các bạn thắc mắc về R^2 thì rất là đơn giản là với hồi quy đơn biến ntn thì R^2 = Cor^2 nên nếu nói về test này thì đúng là nó có vẻ không được significant cho lắm về nhiều mặt. Như vậy nghĩa là tạm coi trong dài hạn Vàng giống như một đồng tiền lãi suất âm. Vậy thì hiện tại mình có giả sử lãi suất đang ở đáy chu kỳ coi như không thể thấp hơn nữa đi vì cái nhận định curve nó flat của mình, thì như vậy nghĩa là giá vàng nó sẽ giảm trong dài hạn đúng không? Cái thú vị là nó xoá bỏ định kiến trước giờ là vàng tăng do lạm phát. Chà cái này đúng là phải xem lại vì mình có cái hình dưới nữa ấy thì thấy nó có vẻ không đúng lắm. Mình cũng test thử tương quan nó cũng thấp trong giai đoạn này và trước luôn ấy. Còn trong ngắn hạn thì sao. Nó ngược chiều với các chỉ số S&P và DJ ở mức Significant. Vậy nếu mình giả sử S&P và DJ tăng theo giải thích của anh Tran Quang Nghia thì vàng sẽ giảm? Trong Correlation Matrix này thì lãi suất chắc không đúng vì mình lại so sánh tương quan Ln Return và phải test lại chứ tiền tệ chỉ số và vàng là đúng đấy. Nhưng mình nghĩ lãi suất nó đi với lạm phát rồi nên chắc Vàng này cũng không liên quan nhiều đâu vậy tóm lại là nó liên hệ với cái gì. Đúng như các nghiên cứu trước nó có mối liên hệ mơ hồ không rõ ràng với khá nhiều thứ.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510