[Usual conversation about US Election 2020]

Hôm nay mình có một cuộc hội thoại ngắn với mẹ mình một người không nghiên cứu về economics hay các vấn đề khác về chuyện bầu cử Mỹ (mình thì quan tâm về ĐH Đảng hơn. Dù sao cái này cũng quan trọng hơn có đại hội xong thì mới có giải ngân được nhiều thứ)
Mẹ: Mẹ thấy ông Trump này ổn vì ông làm gì đó với ngăn cản TQ
Admin: Mẹ không biết là ổng làm TQ mạnh lên à.
Mẹ: Đâu mẹ có thấy thế đâu
Admin: À thì nói chung là do mẹ chưa hiểu là chính sách của Trump chỉ làm dịch chuyển cơ cấu của TQ thôi điều này mặt khác lại làm họ có ....
Mẹ: Nhưng mà Trump ...
Admin: Đấy là vì mẹ nhìn thấy vậy
Đây là mình có tổng hợp môt số điều Trump làm được cho ... Trung Quốc:
1. GDP back on track
Dự báo GDP năm 2020 tăng 4.9% nói chung là cũng ảo nhưng hiện tại đã là 4.9 YoY rồi. Tất nhiên là cao nhất thế giới.
2. Giúp kinh tế Trung Quốc xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu ít hơn. Tổng quan là giúp tăng thặng dư gấp nhiều lần.
Từ một nước phụ thuộc vào xuất khẩu sang US. Giờ Trung Quốc xuất siêu kỷ lục 1190 bio USD. Kỷ lục 100 năm ra ... toàn thế giới.
3. Giúp Trung Quốc giảm chi phí sản xuất
Trong 4 năm nhiệm kỳ Kinh tế Trung Quốc luôn giữ PPI tăng trưởng giảm và 2 năm cuối của Trade War thì luôn âm. Cái này là cái mình đánh giá luôn là động lực chính cho FDI vì trước đây có ý kiến Trung Quốc không còn là mảnh đất tốt do nhân công không còn rẻ. Và vì thế FDI cũng tăng tất nhiên tăng 5.2% so với cùng kỳ.
4. Giúp Trung Quốc dịch chuyển cơ cấu sản xuất
Cái này mình không sure về số nhưng nhìn chung là giống kiểu Tesla muốn bán xe cho Tàu là phải sang Tàu mở nhà máy thui. Cái này mình đang detail thêm. Khi nào có xong component thay đổi vào cuối năm mình sẽ làm phân tích sau.
P/S: Nói đi nói lại thì Bầu cử US nó không liên quan nhiều tới kinh tế Việt Nam thật sự. Về xu hướng đáng lưu ý với mình hiện tại cho Vietnam mình đã viết cách đây 1 hôm mà không ai đọc nhưng thể nào viết bài này cũng được nhiều tương tác hơn.
----------------------------------------
À về chuyện Trump đã giúp Trung Quốc như thế nào. Một khía cạnh không liên quan như sau:
Hiện tại có 11 loại vaccine Covid đang thử nghiệm Phase III (Large Scale) thì có 3 cái hoàn toàn do China Gov phát triển, 1 của công ty Sinovax (Tàu), 1 của Nga, 1 của EU. 3 cái là của công ty của US (công ty con) hoặc viện nghiên cứu của US, và 1 nghiên cứu chung của US và CN. Đấy riêng về tính hoàn thành Phase cuối vẫn là Trung Quốc best cho xem. Hix.
Nói như thế này để thấy mai ngày kia China lại bá nhất trên 1 thị trường mới mang tên thị trường Vaccine Covid.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510