[Tỷ giá thì tăng nhưng CPI thì vẫn cứ là ok]

Thực ra nó như thế này: hôm trước mình có dạy Economics Factor cho lớp Treasury thì CPI nó sẽ tính có trọng số như hình 2 nên dù giá xăng có tăng nhưng mà nó nằm ở nhóm giao thông nên trong trọng số của nó cũng mười mấy phần trăm mà thôi. Nên nó có thể chưa phản ảnh mức độ tăng giá cụ thể. Nhưng do nhập khẩu xăng mạnh trong bối cảnh khó khăn từ nhà máy Nghi Sơn nên đâm ra nó lại chính là một trong số nhiều nguyên nhân khiến tỷ giá cứ thế đi lên. Mình không nói tỷ giá đi lên hoàn toàn do xăng dầu, như ờ nó có phần trong đó. SBV cũng đang kỳ vọng dòng tiền quay trở lại và NSRP hoạt động.
Nhân tiện nói thì nhiều khi mấy cái thống kê FDI FII nó chẳng nói lên cái gì, người ta cứ thấy nó tăng tăng rồi xuất siêu rồi tất cả nhưng thực ra trong cái lố thống kê hổ lốn đó nó sẽ chỉ có một phần là ảnh hưởng trực tiếp mà thôi. Còn ví dụ mấy cái FDI FII kia nó không phải là mấy cái trực tiếp như cả nhà vẫn nghĩ đâu.
Tóm lại mọi người sẽ cảm thấy giá nvl đầu vào phản ánh tạm thời thì nó đang thấp nhưng khi nó phản ánh thì nó phải cao thôi biết sao. Một phần thì do cái cách tính trọng số, trọng số xem ở dưới luôn.
P/S: Nếu nhớ không nhầm thì giá thuê đất mới tính vào CPI còn cái phần giá BĐS hình như không có phản ánh trong này hay là có trọng số đâu bé lắm lắm chưa tới 1%, nên giá đất có lên trời cũng không có trong CPI đâu nhé.
(Nguồn: SSI Research, VNeconomy, GSO.nn)

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510