[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu.
Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý.
Chuyện là như thế này cho bạn context tý cho bạn dễ hình dung. SBV chốt tỷ giá bán fw 3m ở mức 23250. trong đó thì chúng ta có một thị trường FX swap tuân theo quy luật IRP tức là "chênh lệch lãi suất dẫn tới chênh lệch giữ tỷ giá FW và tỷ giá Spot". Nếu tỷ giá mà nó không đi theo đúng mối quan hệ trong IRP thì bạn có thể arbitrage được. Cái chênh lệch này nó nằm ở dưới hình như bên dưới comment. Cái swap này nó tính chất tương tự như cái Basic mọi người hay thấy ở VN30 ấy.
Giờ nói về câu chuyện của SBV, FED dự kiến là nó lại tăng lãi suất khiến cái chênh lệch swap này nó lại càng âm nếu SBV không nâng lãi suất. Thế là bây giờ với cái assumption như thế này thì bán có thể làm gì. Bạn B/S dài dài khoảng 3 tháng luôn đi ( tức là Buy USD Spot + Sell USD FW3m). Khổ nhưng mà lấy đâu ra tiền Buy USD ( Bạn làm ngược lại S/B từng tuần một ) rồi cứ hết tuần bạn Roll. Thì bây giờ B/S thì F3m> So , nhưng So> F1w, và nếu bạn cứ roll như vậy với cái assumption là tháng 7 FED nó lại nâng lãi suất thế là swap nó lại âm tiếp thì bạn sẽ có lúc nào cũng là mua thấp ( Buy 1W) và bán cao ( Sell 3M ) không. và làm như thế này là bạn sẽ matching nguồn luôn không phải bid bủng gì liên quan MM cho mệt, nếu mà bid MM nữa thì có khi còn hơn. Chưa hết
Cái IRP bên bên kia kìa nó làm cho chuyện là nếu tỷ giá tăng lên gì gap swap bản thân nó sẽ hẹp lại., vài khi Gap âm thì tỷ giá nó phải giảm thì nó mới không arbitrage được. Thế giờ SBV lại chốt xừ nó 23250 rồi, mà khổ nỗi tỷ giá nó đâu phải phụ thuộc mỗi lãi suất nó phụ thuộc cả chủ quan in/out flow. Chứ SBV mà chốt 23250 trong khi swap âm thì tức là lãi suất USD nó cao hơn VND mà lại còn lãi suất USD nó đang tăng lên nữa thì thôi, mình cũng cash hết sang usd gửi lãi cao hơn và chỉ cần tỷ giá nó không giảm là mình có lời rồi chưa kể nó còn tăng vì cái trò swap âm này.
Năm 2018 SBV cũng bị swap âm 1 lần nhưng ờ thì chính xác là 2018 FED nó tăng lãi không rát như thế này. Thế là thôi SBV cứ phải đi hút bill vậy , nghe đâu còn tầm 430k exceed reserve theo bài của anh chuyên gia ước tính, thì SBV chắc hút mỗi này thầm 15k thì chắc mất mấy tháng trời, Cái chính là không phải như báo như KOL viết là SBV muốn nâng, khổ SBV không muốn nâng nên mới call bill theo thầu. và bán USD ntn chứ nâng OMO thôi thì dù nó chả bơm đồng nào thì tính chất fwd guide nó cũng khác hẳn rồi.
Tóm lại là chiến thuật thì vừa phím SBV cứ để ntn thì nó vừa arbitrage swap vừa mua usd cho SBV bán chết thì thôi. Khổ quá. SBV mà cầm cự qua được đơt này là phải ghi vào lịch sử tiền tệ VN vì dũng cảm. Swap nó quan trọng lắm nó là cái để mà phân tích chứ không đơn giản chỉ có mỗi chuyện nhìn thấy hút bill tưởng tăng lãi đâu mấy chuyên gia ạMay be an image of text

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510