[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu.
Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý.
Chuyện là như thế này cho bạn context tý cho bạn dễ hình dung. SBV chốt tỷ giá bán fw 3m ở mức 23250. trong đó thì chúng ta có một thị trường FX swap tuân theo quy luật IRP tức là "chênh lệch lãi suất dẫn tới chênh lệch giữ tỷ giá FW và tỷ giá Spot". Nếu tỷ giá mà nó không đi theo đúng mối quan hệ trong IRP thì bạn có thể arbitrage được. Cái chênh lệch này nó nằm ở dưới hình như bên dưới comment. Cái swap này nó tính chất tương tự như cái Basic mọi người hay thấy ở VN30 ấy.
Giờ nói về câu chuyện của SBV, FED dự kiến là nó lại tăng lãi suất khiến cái chênh lệch swap này nó lại càng âm nếu SBV không nâng lãi suất. Thế là bây giờ với cái assumption như thế này thì bán có thể làm gì. Bạn B/S dài dài khoảng 3 tháng luôn đi ( tức là Buy USD Spot + Sell USD FW3m). Khổ nhưng mà lấy đâu ra tiền Buy USD ( Bạn làm ngược lại S/B từng tuần một ) rồi cứ hết tuần bạn Roll. Thì bây giờ B/S thì F3m> So , nhưng So> F1w, và nếu bạn cứ roll như vậy với cái assumption là tháng 7 FED nó lại nâng lãi suất thế là swap nó lại âm tiếp thì bạn sẽ có lúc nào cũng là mua thấp ( Buy 1W) và bán cao ( Sell 3M ) không. và làm như thế này là bạn sẽ matching nguồn luôn không phải bid bủng gì liên quan MM cho mệt, nếu mà bid MM nữa thì có khi còn hơn. Chưa hết
Cái IRP bên bên kia kìa nó làm cho chuyện là nếu tỷ giá tăng lên gì gap swap bản thân nó sẽ hẹp lại., vài khi Gap âm thì tỷ giá nó phải giảm thì nó mới không arbitrage được. Thế giờ SBV lại chốt xừ nó 23250 rồi, mà khổ nỗi tỷ giá nó đâu phải phụ thuộc mỗi lãi suất nó phụ thuộc cả chủ quan in/out flow. Chứ SBV mà chốt 23250 trong khi swap âm thì tức là lãi suất USD nó cao hơn VND mà lại còn lãi suất USD nó đang tăng lên nữa thì thôi, mình cũng cash hết sang usd gửi lãi cao hơn và chỉ cần tỷ giá nó không giảm là mình có lời rồi chưa kể nó còn tăng vì cái trò swap âm này.
Năm 2018 SBV cũng bị swap âm 1 lần nhưng ờ thì chính xác là 2018 FED nó tăng lãi không rát như thế này. Thế là thôi SBV cứ phải đi hút bill vậy , nghe đâu còn tầm 430k exceed reserve theo bài của anh chuyên gia ước tính, thì SBV chắc hút mỗi này thầm 15k thì chắc mất mấy tháng trời, Cái chính là không phải như báo như KOL viết là SBV muốn nâng, khổ SBV không muốn nâng nên mới call bill theo thầu. và bán USD ntn chứ nâng OMO thôi thì dù nó chả bơm đồng nào thì tính chất fwd guide nó cũng khác hẳn rồi.
Tóm lại là chiến thuật thì vừa phím SBV cứ để ntn thì nó vừa arbitrage swap vừa mua usd cho SBV bán chết thì thôi. Khổ quá. SBV mà cầm cự qua được đơt này là phải ghi vào lịch sử tiền tệ VN vì dũng cảm. Swap nó quan trọng lắm nó là cái để mà phân tích chứ không đơn giản chỉ có mỗi chuyện nhìn thấy hút bill tưởng tăng lãi đâu mấy chuyên gia ạMay be an image of text

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Tuần sau có lẽ là một tuần sóng gió, được cái dạo này GSO update rất nhanh và cái gì tới chắc cũng phải tới rồi. Sau một khoảng thời gian dài cầm cự có lẽ SBV cũng không ngăn được đà tăng này rồi. Cứ đợi thống kê xem ntn chứ ntn thì khổ … Đọc tiếp "[Khó cầm cự trong tuần mới]"
(+84) 869 231 510