[Return is so complicated] – Part IV

[Return is so so different]

Mặc dù rất khó được view cao mấy post dài kỳ và khó nhằn như thế này nhưng mình vẫn phải viết tiếp vì nó khó, không có người giải thích thì dễ nản.
OK tiếp tục câu chuyện ghi nhận lợi nhuận trong các giao dịch phái sinh. Giao dịch phái sinh sinh ra làm 2 mục đích.
1. Trading
2. Hedging
Như vậy nghĩa là nếu đi kèm với mục đích số 1, người ta sẽ chỉ tính riêng giao dịch đó và PL là của giao dịch đó và chỉ của giao dịch đó mà thôi.
Còn mục đích thứ 2, như vậy mục đích này lại hoàn toàn khác. Mục đích này thì việc tính PL trong giao dịch này lại không còn quan trọng nữa. Lúc này nó nhằm mục đích Hedging cho một tài sản khác. Nếu vậy muốn tính PL thì phải tính cả giao dịch gốc của giao dịch này.
Các tài liệu CFA hoặc FRM rất dở ở chỗ là chỉ dạy giao dịch phái sinh chưa bao giờ đi kèm giao dịch gốc vào chung một chỗ đâm ra hình tượng về câu chuyện định giá của Swap trở nên sai lệch trong mắt người học và thiếu tính ứng dụng.
Đấy quay lại câu chuyện bên trên. Với giao dịch mang tính chất Hedging, việc tính PL mang tính chất kiểm định lại quyết định Hedging của chúng ta có mang nhiều lợi ích hay không về mặt PL. Tức là ok nó có thể mang lợi ích về chuyện nó rất an toàn và cái này không thể đo lường bằng lợi nhuận được.
Mình lấy một ví dụ như sau:
Mình là FDI mình vào VN kinh doanh với vốn vay từ Bank ở mẫu quốc. Mình vay trên USD thả nổi. Vào VN mình phải xây nhà máy, phải thuê công nhân, chi phí mình trả trên VND rồi mình bán sản phẩm cũng là VND. Mình lo rằng mình làm ra không đủ trả lại lãi trên tiền VND vậy là mình làm một deal Swap từ trả lãi suất USD mình FIX lãi suất VND. Vậy là mình yên tâm rằng chi phí của mình đã đồng nhất với doanh thu. Đó cái yên tâm đó nó không đo được bằng tiền. Và dù cái deal SWAP mình có lỗ thì nó cũng làm cho mình yên tâm.
Bây giờ cũng ví dụ này mình đứng về phía Bank mình nghĩ như sau:
Ồ thằng FDI kia có dòng tiền USD lớn quá mà nếu mình vay USD thì không được giá đó, trong khi VND của mình tràn trề nếu nó muốn swap thì tiện ghê mình sẽ trả khoản vay USD kia swap về tiền VND.
Đấy 2 cách nhìn nhận này khiến tuy là một giao dịch phái sinh nhưng đôi khi cả 2 bên đều có lời (nhưng đây là lời trên góc nhìn của họ)
Ý mình muốn nói là lời hay lỗ nó không chỉ là một con số hay đem ra MtM được. Mà đôi khi nó là vấn đề hài lòng.
Cũng tương tự giống bây giờ bạn mua một cổ phiếu có Dividend Yield là 10% và bạn cầm nó tới khi trời đất này nghẻo thì bạn thấy ôi so good vì nó sinh lời trên khoản tiền bạn bỏ ra tận 10%. Nhưng nếu bạn lướt sóng và thấy nó rớt giá thì bạn sẽ thấy ôi lỗ rồi chuồn chuồn thôi.
Đấy bài dài rồi tới đây thôi nhé.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510