[Return is so complicated] – Part II

[Accounting vs Mark-to-Market (MtM)]

Thực ra các bạn thấy đó không phải chỉ fixed income có dạng này mà equity cũng có một dạng từa tựa ghi nhận giữa book value và market value như sau:
Bây giờ bạn mua cổ phiếu nếu bạn mua ít thì chắc chắn bạn phải định giá nó theo Market Value. Nhưng nếu bạn mua lớn, mua từ 20% đổ lên thì đây lại là 1 câu chuyện khác; còn nếu từ 50% trở lên tức bạn nắm cổ phần chi phối thì đây lại là một câu chuyện khác nữa. Ai học CFA level II - FRA - Intergration có thể hiểu phần này.
Đầu tiên nếu nắm 20% trở lên bạn sẽ phải hạch toán theo "EQUITY METHOD". Cách hạch toán này khiến Return của bạn sẽ ăn theo % bạn nắm giữ trong công ty đó chứ không phải giá trên thị trường của cổ phiếu. Như vậy giả sử công ty kia lãi 100, bạn nắm giữ 20% thì mặc kệ dòng tiền của nó tệ như thế nào hay khả năng là bạn không thể bán với mức bạn mua thì bạn vẫn phải ghi nhận là lãi.
Đây là trường hợp của LDG trong trường hợp của DXG dù các năm đều lãi nhưng tới lúc chuyển nhượng thì lại lỗ một cục to. Cục này có bằng tiền thật không? Tất nhiên là không rồi, chỉ là vì các năm trước anh ghi lãi mà thôi. Nên thay vì PE mọi người nên tính cả P/CF nữa nha. Khá là quan trọng trong trường hợp này.
Đó còn nói về "ACQUISITION METHOD", khi bạn sở hữu quyền chi phối thì nó còn mạnh hơn, khó phát hiện hơn khi mà tài sản được hợp nhất không còn khoản theo dõi riêng nữa, lúc đó việc theo dõi riêng còn khó hơn. Tuy nhiên thay vì lợi nhuận hãy xét tới dòng tiền.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510