[ Operational Risk ] – Thứ rủi ro hiện hữu nhưng lại khó kiểm soát nhất.

Trong quản trị rủi ro có câu nói rủi ro thị trường xuất phát từ rủi ro tín dụng còn rủi ro tín dụng lại đi từ rủi ro hoạt động để nói về tầm quan trọng của rủi ro hoạt động
Với tư duy mới của quản trị rủi ro thì operational risk được đưa vào dự phòng vốn. Mình thì không phải internal audit nhưng mình có từng đi set up quy trình và hệ thống KRI nên mình hiểu rủi ro hoạt động nên được bank tư duy đúng hơn.
Nói tổng quát một chút thì Basel đưa ra cho bank 7 loại rủi ro hoạt động được phân loại trên 8 line business. Thì không nhiều bạn để ý nhưng trọng số các line như Settlement and Payment là 1 trong những line có rủi ro hoạt động cao nhat. Mấy năm trước có nhiều case bank to tổ chảng chuyển tiền nhầm, rồi mới gần đây thôi hiệp hội điều vn bị lừa. thì rủi ro trong dịch vụ thanh toán là một trong số các thể loại rủi ro nên được chú ý nhât. Tuy nhiên hệ thống key risk của bank hiện lại gần như không có tracking nên tổng quát ra mấy cái key risk đó không thực chất lắm.
Nói tới đây thực ra bất kỳ một bạn nào compliance và internal control cũng nên tham khảo hệ thông phân loại của basel chứ không chỉ là bạn làm cho bank. Vì nó rất rõ ràng và mạch lạc hướng dẫn phân loại và xây dựng hệ thống chỉ báo cho rủi ro hoạt động và khắc phụ. Có khi bank lại chẳng tiếp thu được cái tư duy này làm phiên phiến thì có.
Nói ở đây thì rủi ro hoạt động nó phải đi kèm với performance management chứ không thì rủi ro hoạt động cũng chỉ là nói xuông thôi. Nên tóm lại các xây dựng và vận hành rủi ro hoạt động hiện tại của bank ấy nó vẫn mang tính chất compliance thôi, để mà nó đi vào performance chắc là tới kiếp sau.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510