[ Operational Risk ] – Thứ rủi ro hiện hữu nhưng lại khó kiểm soát nhất.

Trong quản trị rủi ro có câu nói rủi ro thị trường xuất phát từ rủi ro tín dụng còn rủi ro tín dụng lại đi từ rủi ro hoạt động để nói về tầm quan trọng của rủi ro hoạt động
Với tư duy mới của quản trị rủi ro thì operational risk được đưa vào dự phòng vốn. Mình thì không phải internal audit nhưng mình có từng đi set up quy trình và hệ thống KRI nên mình hiểu rủi ro hoạt động nên được bank tư duy đúng hơn.
Nói tổng quát một chút thì Basel đưa ra cho bank 7 loại rủi ro hoạt động được phân loại trên 8 line business. Thì không nhiều bạn để ý nhưng trọng số các line như Settlement and Payment là 1 trong những line có rủi ro hoạt động cao nhat. Mấy năm trước có nhiều case bank to tổ chảng chuyển tiền nhầm, rồi mới gần đây thôi hiệp hội điều vn bị lừa. thì rủi ro trong dịch vụ thanh toán là một trong số các thể loại rủi ro nên được chú ý nhât. Tuy nhiên hệ thống key risk của bank hiện lại gần như không có tracking nên tổng quát ra mấy cái key risk đó không thực chất lắm.
Nói tới đây thực ra bất kỳ một bạn nào compliance và internal control cũng nên tham khảo hệ thông phân loại của basel chứ không chỉ là bạn làm cho bank. Vì nó rất rõ ràng và mạch lạc hướng dẫn phân loại và xây dựng hệ thống chỉ báo cho rủi ro hoạt động và khắc phụ. Có khi bank lại chẳng tiếp thu được cái tư duy này làm phiên phiến thì có.
Nói ở đây thì rủi ro hoạt động nó phải đi kèm với performance management chứ không thì rủi ro hoạt động cũng chỉ là nói xuông thôi. Nên tóm lại các xây dựng và vận hành rủi ro hoạt động hiện tại của bank ấy nó vẫn mang tính chất compliance thôi, để mà nó đi vào performance chắc là tới kiếp sau.

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510