[Nợ xấu của bank nó loằng ngoằng]

Mình vừa đọc một bài kiểu bảo danh mục bank này xấu hơn bank kia. Thực ra chẳng có một tỷ lệ nào đo lường cái nợ xấu của bank cho nó đúng đắn được. Trước mình có chỉ trích rất nhiều analyst đi tính toán bao nợ xấu. Thì mình càng chỉ trích nợ xấu được đo lường và nhìn phiến diện theo tỷ lệ.
Tỷ lệ nợ xấu của bank thường không nói được nhiều điều. Ngày xưa tôi làm một Bank X, Bank hết room. Bank nghĩ ra cách book hết nợ chưa xấu (nhóm 2-3) xuống cmn nhóm 3 cho thành nợ xấu rồi trích lập đi xin thêm room sau vậy cho nhanh. Chứ giờ khách đang cần tiền chẳng lễ không cho vay.
Nói như vậy để thấy cái chuyện lấy Chi phí dự phòng/Loan là dở, quá dở, để xem xét về chất lượng tín dụng. Như MBB chẳng hạn. Cứ đúng luật mà làm dự phòng là phải mạnh tay tài sản đảm bảo cứ đủ mà chiến. Trích lập cứ là đúng luật. Thêm nữa bạn cũng không thể nhìn thấy TSĐB nó nằm trên OFF-Balance thì biết thế nào được nợ có được đảm bảo không. Mình không nói TCB không phải nhưng đặc trưng của TCB là khách to nợ xấu đã thấp lại còn rất rất dễ refinance. Nên nợ xấu muốn cũng khó. Đó còn chưa nói cửa đẩy TPDN nhé. Đấy nói vậy để thấy nó ảo ma mà.
Nhìn chung muốn phân tích nợ xấu. Hãy nhìn nó trong dài hạn 5Y -10Y chứ 3 mớ tỷ lệ thì phèn. Có một cái nhìn nợ xấu cũ nhưng cũng thú vị đó là phần lãi và phí phải thu. Nếu phần này mà tỷ trọng trong cân đối cứ tăng tằng tằng đột biến rồi xuống thấp thì là thoái lãi. Nói chung để ý tài sản có khác chút. Nhưng cũng phải thời gian dài dài. Không phải bank nào tự nhiên xấu cũng không thể tự nhiên mà tốt lên đâu.

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510