[Một case nữa về debt default- Bài trên bloomberg rất dài và hay]

Trước hết thì mình ignore tất cả các vấn đề chính trị nhé. Chỉ là case vỡ nợ này thú vị.
Năm ngoái chúng ta đối mặt với một làn sóng vỡ nợ kỹ thuật chưa từng có tại Việt Nam khi SBV phải ra TT tái cơ cấu toàn bộ lượng nợ và giữ nguyên nhóm nợ bất kể chuyện gì xảy ra. Năm nay thì ổn rồi. Dù sao đó cũng là vỡ nợ kỹ thuật thôi và cho doanh nghiệp thôi. Nhưng mà vỡ nợ của Nga thì quả là thú vị và mong chờ.
Tóm tắt cho ai lười đọc thì Nga có tầm 115 triệu USD tiền lãi Eurodollar Bond ( Bond RUS nhưng phát hành bằng đồng ngoại tệ ở đây là USD) phải trả trong tháng 4 này. Nhưng do các tài khoản bị phong tỏa dự kiến số nợ này không được trả. Thì tình trạng này kéo tới việc vỡ nợ kỹ thuật của RUS. Bộ trưởng tài chính cho biết sẽ trả bằng đồng rubles vì bọn US phong tỏa hết tài sản rồi không chả bằng đồng USD được.
Nhưng theo hợp đồng thì nợ vào ngày 4.4 sắp tới không được trả bằng ruble mà trả bằng USD. Nếu bình thường thì chẳng vấn đề gì vì RUS có tận 300 tỷ dự trữ nhưng giờ thì nó lại là vấn đề vì nó bị phong tỏa. Và vụ vỡ này có hệ lụy khá là khủng khiếp vì thực ra vấn đề nó sẽ nằm ở chỗ về sau khi bình thường rồi thì lãi suất mấy anh RUS trả cho moral issues là cực cưc lớn về sau.
Hôm trước mình thấy bảo rút quân thì dỡ bỏ trừng phạt nhưng việc charge interest thì chắc khó mà thấp được kể cả khi bạn đã bình thường.
Trong 1 scenario cuối
"After a grace period, this would be a classic, hard default. Russia is locked out of markets until it is remedied."
Viễn cảnh này khá là toang và nó sẽ kéo khá là dài. Argentina và Hy Lạp là bên rõ hơn ai cả.
P/S: Nợ thì khá là khó quỵt. Nga đang giữ kỷ lục là bên trốn nợ lâu nhất tận 7 thập kỷ. Nợ từ thời Sa hoàng sau đó đảng Bolshevik từ chối chi trả và phải đợi tới tận 1986 thì vẫn phải trả chủ nợ mới tha. Haiz quốc gia vỡ nợ thì nó không giống như bốc bát họ được. Thế mới khổ!

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510