[ Liquidity Risk ] Nó thực sự là gì.

Đầu tiên mình tự nhiên nhận được câu hỏi này. Nó rất là thú vị vì thực ra Liquid Risk nói chung hiện tại được training rất nhiều nhưng tại sao bank lại không quan tâm.
Liquid Risk chia làm 2 loại: Loại thực sự gây rủi ro và nhìn thấy được nhãn tiền là Trading Liquidity, Bạn mua cổ phiếu, trái phiếu, nhằm mục đích bán lại thì bạn có Trading Liquid Risk cái này nó là cost của bạn luôn. Nếu không tin bạn cứ mua một cái gì illiquid và tìm cách bán lại nó là hiểu ngay.
Còn ở side của Bank rủi ro không phải là Trading Liquid Risk mà nó là Funding Liquid Risk. Gần đây nhất khi cuộc chiến Nga - Ukra xảy ra bank sợ nhất trường hợp này là bank-run tức là hết tiền, ừ thì đúng là dân Nga đi rút tiền thì tính là bank-run. Thì trong trường hợp này rủi ro liquidity risk của bank nó đang ở tầm Systemic-risk bạn có một ngân hàng Strong đáp ứng chuẩn Basel 10 thì bạn cũng chết chứ bạn đừng nói tới chuyện khác. Central Bank of Russia không còn cách nào khác là tăng lãi suất không còn cách nào cứu bank run cho toàn bộ hệ thống ngoài cách nâng lãi cả.
Nếu Liquid Risk nó ở thì hầu hết ở tầm Systemic. Trường hợp nó ở tầm Idiosyncratic Risk ( Rủi ro riêng lẻ ) hay case rõ nhất là mấy thể loại như ACB của Bầu Kiên hay Oceanbank thì đều được cứu bởi SBV cả. Và theo bạn thấy đó Liquid Risk nó giống như tự nhiên bạn chảy máu và cần cái gì đó cầm máu là ổn. Nhưng nếu mà bạn chảy máu do bạn bị lỗ thật do bạn nhiều nợ xấu (Credit Risk) hay là do bạn trading mà lỗ nát (Market Risk) dẫn tới thiếu tiền thì đó như bạn thấy đó, thì bạn chết thôi.
Nên tóm lại là Liquid Risk ở Bank là nó không nằm ở Liquid, nó chỉ là biểu hiện thôi. chứ bệnh thật thì bạn còn phải xem đó là bệnh gì. chảy máu tý thì không sao chứ chảy máu mà nguyên nhân ung thư thì tèo
Ps: Nhân tiện cho mình hỏi là gỡ video mà mình đã bị block khỏi cái group đó thì gỡ kiểu gì với nhé.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510