[Last note for Corporate Bond]

Mình viết cái này là note cuối mình viết cho phần TPDN đã được thực hiện kéo dài từ note đầu tiên của mình về chuyện này là từ khi Securitization in Vietnam ra đời tới hiện tại, chưa bao giờ vấn đề này thôi nhức nhối.
Bản thân mình đã viết nhiều note phê phán hoặc bảo về các bên tham gia vào market này. Cuối cùng mình sẽ đưa ra một giải pháp cuối cùng hy vọng rằng có một nhà làm luật này coi đây là một giải pháp hợp lý cho tất cả các bên để giúp cho market này.
Như mình nhắc lại function kiểm soát sau là function thiếu hụt nhất của thị trường, là Trustee - một bên hiểu doanh nghiệp và có tiếng nói. Điều này không thể giao cho một fintech, một agency hay bất cứ ai khác. Tại sao không để TPDN là một khoản hợp vốn của bank và KHCN, trong đó bank đóng vai trò chính làm Asset Manager và Trustee luôn. Lúc đó phần bảo lãnh thanh toán sẽ không tính vào room nhưng lại vẫn bắt buộc dự phòng ngoại bảng của bank (dự phòng toàn bộ bao gồm cả phần bán và hợp vốn). Đó là phương án mình nghĩ tối ưu nhất.
Lúc này Bank bắt buộc dự phòng toàn bộ không chỉ phần mình sở hữu mà là phần của khách hàng như một khoản vay toàn phần. Khách hàng lúc này đúng nghĩa là đơn vị Funding nên chính ra tính thuần funding cost thì gần như không đổi. Bank đúng nghĩa là Trustee và khách hàng sẽ được đảm bảo nhiều quyền lợi.
Việc THM có thể không phải là một rủi ro tín dụng đúng nghĩa, nhưng cũng cần công cụ cho một thị trường minh bạch hơn.
May be an image of 1 person and text

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510