[Last note for Corporate Bond]

Mình viết cái này là note cuối mình viết cho phần TPDN đã được thực hiện kéo dài từ note đầu tiên của mình về chuyện này là từ khi Securitization in Vietnam ra đời tới hiện tại, chưa bao giờ vấn đề này thôi nhức nhối.
Bản thân mình đã viết nhiều note phê phán hoặc bảo về các bên tham gia vào market này. Cuối cùng mình sẽ đưa ra một giải pháp cuối cùng hy vọng rằng có một nhà làm luật này coi đây là một giải pháp hợp lý cho tất cả các bên để giúp cho market này.
Như mình nhắc lại function kiểm soát sau là function thiếu hụt nhất của thị trường, là Trustee - một bên hiểu doanh nghiệp và có tiếng nói. Điều này không thể giao cho một fintech, một agency hay bất cứ ai khác. Tại sao không để TPDN là một khoản hợp vốn của bank và KHCN, trong đó bank đóng vai trò chính làm Asset Manager và Trustee luôn. Lúc đó phần bảo lãnh thanh toán sẽ không tính vào room nhưng lại vẫn bắt buộc dự phòng ngoại bảng của bank (dự phòng toàn bộ bao gồm cả phần bán và hợp vốn). Đó là phương án mình nghĩ tối ưu nhất.
Lúc này Bank bắt buộc dự phòng toàn bộ không chỉ phần mình sở hữu mà là phần của khách hàng như một khoản vay toàn phần. Khách hàng lúc này đúng nghĩa là đơn vị Funding nên chính ra tính thuần funding cost thì gần như không đổi. Bank đúng nghĩa là Trustee và khách hàng sẽ được đảm bảo nhiều quyền lợi.
Việc THM có thể không phải là một rủi ro tín dụng đúng nghĩa, nhưng cũng cần công cụ cho một thị trường minh bạch hơn.
May be an image of 1 person and text

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510