[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

Mình để ý thấy việc dự báo về tỷ giá lãi suất nhiều khi rất vô nghĩa mặc dù đúng là chúng là cái factor để pricing nhiều thứ khác nhưng mình cũng thấy nó ảo và nó thiên kiến nhất là của người phân tích. Thay bằng dự báo thì đưa ra một mức để Hedge lại phần này và pricing trên mức hedging này.
Mình lấy ví dụ nhé. Mình không biết là lạm phát sắp tới sẽ tăng hay giảm. Thường là mình không quan tâm vì sao. Vì nó thực sự nhìn sâu hơn không ảnh hưởng quá nhiều tới giá trị tài sản của bạn như bạn vẫn nghĩ. Nó ăn mòn nhiều hơn là ngay lập tức thay đổi giá trị, Lạm phát có 5-6% hay cao hơn. Nó là vấn đề đi chợ cần tiêu nhiều hơn rồi đi mua đồ cần nhiều tiền hơn nhưng nghĩ kỹ nào hiền bạn. Nếu bạn là analyst nó có thực sự ảnh hưởng tới cách bạn nhìn một tài sản. Hay chủ yếu vẫn là behavior finance của bạn.
Tiếp vấn đề lãi suất nhé. nó rất là behavior luôn. Mình kể cho mọi người một câu chuyện vào năm 2016 người ta thấy lãi suất giảm và lúc đấy bank mình làm bắt đầu có lãi những gói short USD để funding cho Govibond. Mọi người cứ nghĩ rằng đây là kiểu đáy rồi thế là đem ra realised cả núi. Sau đó lãi suất giảm và họ lại phải mua lại. Tiếp tới 2018 cũng tương tự ngược lại lãi suất tăng và cũng realised rồi tới năm 2019-2020 câu chuyện chả khác gì. Ở đây người ta chỉ đang tìm lý do cho hành động và cho suy nghĩ nhiều hơn là hành động dựa trên lý do. Đây là bias lớn.
Thực ra ai cũng tìm bias thôi. VÍ dụ như mình. Hồi năm 2019 mình thấy Swap 1Y lúc đó xuống còn 2. mình bảo voãi trong lịch tỷ giá UV chưa bao giờ nó giam tới mức xuống còn 2. Recommend offer vội. Cuối cùng bây giờ nó là 1. Ý mình cũng tương tự mình đang hành động và tìm lý do biện minh cho hành động là chính chứ thực ra chả có cái nguyên lý gì. Mức độ appetise của thị trường khiên bạn kinh ngạc thiệt sự, Ngay như trong hội thảo mới nhất mình thực sự nghĩ lãi suất không thể tăng bất kể level nào nhưng diễn giả lại nghĩ khác. Mình cảm giác các action càng ngày càng bias.
Mỗi năm kinh tế đưa ra một vấn đề và một câu chuyện khiến mình nghĩ. Dự báo là điều vớ vẩn. Hãy ràng buộc nó với các công cụ thì hơn là cố gắng dự báo, Ví dụ nhé thay bằng dự báo lãi suất lên thì ràng nó vào mức độ. Nếu lãi suất US lên 1% lạm phát tăng lên 3-4% action lúc này là gì. Phải làm như thế nào. Mình nghĩ như vậy thì dễ dàng hơn. Đó đúng nghĩa là quản trị rủi ro. Hãy để các screnario trong bối cảnh hợp lý và action.
P/S: Anh bạn mình đầu tư Coin cũng vậy ảnh có 1 câu rất thú vị, và hay. Giờ phải học giới trẻ đầu tư, cái gì không biết không logic cứ ném cục tiền vào =)). Macro cũng vậy. Học hành dự báo làm gì. Chủ yếu là công cụ bạn có gì thôi.

Tin tức và sự kiện

[SBV và chính sách tiền tệ]

[SBV và chính sách tiền tệ]

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

**Phân biệt thanh khoản và vốn** Đầu tiên phải khẳng định lại 1 lần nữa là SBV không có mua trái phiếu chính phủ. Việc SBV thực hiện là mua kỳ hạn trái phiếu chính phủ. Mua kỳ hạn này là việc tài trợ cho thanh khoản không phải là tài trợ cho vốn. Tức … Đọc tiếp "[SBV và chính sách tiền tệ]"
Các năm trước SBV chủ yếu giữ tỷ giá trong 1 range bất quá trong 1 khoảng thời gian thì bán FW (có hủy ngang) hoặc mua FW (có hủy ngang) để hệ thống có thể sustain một lượng USD cho phép, nhưng vấn đề nó nằm ở chỗ đó chỉ là biện pháp ổn … Đọc tiếp "[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]"
Tiếp sau phần 1 thì tư duy logic trong finance quan trọng như vậy thì bạn khi phỏng vấn sẽ được hỏi nhưng câu hỏi 50-50 .Nó phụ thuộc vào lượng kiến thức và cả khả năng tư duy của bạn. Một bạn học viên khác vừa phỏng vấn vị trí dealer cách đây 3 … Đọc tiếp "[Critical Thinking in Finance]"
0396611394