[Kết thúc nghỉ – Current Issue – Câu chuyện 1]

Tranh thủ thời gian nghỉ lễ Admin muốn clear cho cả nhà một vài câu truyện trong kỳ nghỉ mà mình tự tìm tòi.
Câu truyện số 1: Gấp thếp.
Gấp thếp là như thế này. Khi bạn có 100 triệu đi mua trái phiếu rồi sau đó lấy trái phiếu này làm cầm cố vay tiền rồi tiếp tục làm như vậy cho tới khi lô trái phiếu bạn được tới mức độ tới hạn. Giả sử với giá trị cầm cố là 100 triệu bạn vay được 95 triệu ( Hair cut=5%)
Như vậy với giá trị ban đầu 100 triệu bạn có thể tạo ra một danh mục là 100 triệu/haircut. Hồi trước cái bank mình làm nó cũng gấp thếp như thế này nhưng danh mục của họ là trái phiếu chính phủ còn trái phiếu doanh nghiệp thì cực khó làm như thế này. Nên việc thực hiện gấp thếp ngoài lô TPDN thì còn lại chắc gấp đc 2 lần thôi.
Mình muốn nói là bài toán này khác hoàn toàn khác với thực tế. Ví dụ mình biết Haircut của DC với TPDN niêm yết cho khoản vay tầm nửa tháng là 30%. Tức là giả sử có ý định gấp thếp tpdn như case trên max tầm 3 lần. Mà thực thế thì rất khó arbitrage theo kiểu bid ngắn đẩy dài vì bên nhận cầm cố sẽ ăn luôn phần coupon đoạn đó chứ để đó mà arbitrage.
Thực tế nó rất khác. Bank là nơi có leverage cao lắm lắm thì đúng là mình từng làm trò gấp thếp này với lô TPCP khi lợi suất 10Y nó cao hơn OMO. Nhưng giờ thì chịu. Mà đó là bank còn bạn nghĩ sao về câu truyện viễn tưởng bên dưới hiền bạn.
Giờ bơm thổi cũng nhiều nhưng nó không còn là systemic như xưa. Hiện tại các bên đều có tool tránh. Với case kiểu THM rui ro nằm chỗ khác. Cứ lấy ví dụ về việc CDO áp thẳng THM là sai vì thực sự không ai cầm cố ts của THM cả.
P/S: Mình thấy gấp thếp là khái niệm tài chính thú vị hay được giảng như hệ số nhân tiền trong môn tài chính tiền tệ ngân hàng. Nhưng khái niệm này sai khác rất nhiều trên thực tế.
Thời hiện đại người ta nghĩ ra nhiều công cụ gấp thếp cao siêu. Điển hình là Archegos. Một trong những hình thức gấp thếp siêu đỉnh cao khiến bạn đầu cơ vị thế mà không cần phải có hợp đồng vay. Đâm ra các vị thế trở nên khó nhìn hơn trong mắt người làm luật.
May be an image of text that says 'Phương Pháp Chơi Lô Gấp Thép ml'

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510