[Kết thúc nghỉ – Current Issue – Câu chuyện 1]

Tranh thủ thời gian nghỉ lễ Admin muốn clear cho cả nhà một vài câu truyện trong kỳ nghỉ mà mình tự tìm tòi.
Câu truyện số 1: Gấp thếp.
Gấp thếp là như thế này. Khi bạn có 100 triệu đi mua trái phiếu rồi sau đó lấy trái phiếu này làm cầm cố vay tiền rồi tiếp tục làm như vậy cho tới khi lô trái phiếu bạn được tới mức độ tới hạn. Giả sử với giá trị cầm cố là 100 triệu bạn vay được 95 triệu ( Hair cut=5%)
Như vậy với giá trị ban đầu 100 triệu bạn có thể tạo ra một danh mục là 100 triệu/haircut. Hồi trước cái bank mình làm nó cũng gấp thếp như thế này nhưng danh mục của họ là trái phiếu chính phủ còn trái phiếu doanh nghiệp thì cực khó làm như thế này. Nên việc thực hiện gấp thếp ngoài lô TPDN thì còn lại chắc gấp đc 2 lần thôi.
Mình muốn nói là bài toán này khác hoàn toàn khác với thực tế. Ví dụ mình biết Haircut của DC với TPDN niêm yết cho khoản vay tầm nửa tháng là 30%. Tức là giả sử có ý định gấp thếp tpdn như case trên max tầm 3 lần. Mà thực thế thì rất khó arbitrage theo kiểu bid ngắn đẩy dài vì bên nhận cầm cố sẽ ăn luôn phần coupon đoạn đó chứ để đó mà arbitrage.
Thực tế nó rất khác. Bank là nơi có leverage cao lắm lắm thì đúng là mình từng làm trò gấp thếp này với lô TPCP khi lợi suất 10Y nó cao hơn OMO. Nhưng giờ thì chịu. Mà đó là bank còn bạn nghĩ sao về câu truyện viễn tưởng bên dưới hiền bạn.
Giờ bơm thổi cũng nhiều nhưng nó không còn là systemic như xưa. Hiện tại các bên đều có tool tránh. Với case kiểu THM rui ro nằm chỗ khác. Cứ lấy ví dụ về việc CDO áp thẳng THM là sai vì thực sự không ai cầm cố ts của THM cả.
P/S: Mình thấy gấp thếp là khái niệm tài chính thú vị hay được giảng như hệ số nhân tiền trong môn tài chính tiền tệ ngân hàng. Nhưng khái niệm này sai khác rất nhiều trên thực tế.
Thời hiện đại người ta nghĩ ra nhiều công cụ gấp thếp cao siêu. Điển hình là Archegos. Một trong những hình thức gấp thếp siêu đỉnh cao khiến bạn đầu cơ vị thế mà không cần phải có hợp đồng vay. Đâm ra các vị thế trở nên khó nhìn hơn trong mắt người làm luật.
May be an image of text that says 'Phương Pháp Chơi Lô Gấp Thép ml'

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510