It’s time to Hedge USD Interest

Cách đây khoảng thời gian giữa năm 2018, Vietinbank có tổ chức một event về phái sinh lãi suất. Trong đó mình vẫn nhớ như in câu nói của (hình như) một anh là Director vùng người Pháp gốc đâu đó Arab của BNP về sản phẩm phái sinh phát biểu: "Chưa muộn để Hedging lãi suất". Chắc anh thì không nhớ anh đã nói gì còn mình thì nhớ vì hồi đó mình còn ngây thơ. Nhưng may quá tất cả các khách được mời gần như lúc đó chả hiểu hedging về lãi suất như anh ấy nói là gì, nếu không thì Hedging lúc đó thì giờ chắc hơi bị tiếc. Thực ra không phải do anh không giỏi hay do cố tình lừa khách gì cả mà chỉ là lúc đó người ta tin vào chu kỳ tăng lãi suất mới nên mới recommend như vậy. Chu trình này bị cắt vào cuối năm đó cùng với việc Fed tiếp tục mở rộng thêm cân đối. Đây là câu chuyện khởi đầu vì mình nghĩ Hedge bây giờ mới thực sự hợp lý. Tình cờ sáng nay mình nghĩ vậy thì chiều có tin về Vacxin nhưng thực ra nó không liên quan lắm. Mình nghĩ vậy vì so sánh tương quan lãi suất hiện tại đang đi vào một vùng rất nhạy cảm. Mình có so sánh thời điểm 2018 giữa năm lúc anh Director bảo "chưa muộn", thời điểm đầu năm nay nay và hiện tại. Hiện tại lãi suất ngắn hạn USD đã không thể giảm thêm. Fed cũng bắn cả tín hiệu không giảm hay tăng gì cả. USDLIBOR đang ở mức flat ở các kỳ hạn 1-3M và bắt đầu dốc trở lại 3M ở mức 0.275, trong khi lãi suất Fixing 10Y cho IRS ở mức 0.593, tức là chỉ hơn 1 lần tăng lãi. Để so sánh thì đầu năm Fixing tận 1.742 cho kỳ hạn này. Nhưng cái quan trọng không phải về độ lớn mà cái quan trọng là:
  1. Lãi suất ngắn hạn USD LIBOR benchmark Fed Fund Rate không có giảm được nữa vì về 0 và lãi suất thực thì âm. Như vậy nghĩa là khó có khả năng về âm và thị trường cũng nhận định vậy luôn. Nó đã trải qua đợt super flat nhất từ khi mình thấy nó tới giờ.
  2. Mặt này quan trọng hơn. Fixing Curve USD IRS từ 2019 luôn là 1 đường inverse trong ngắn hạn thì một tuần gần đây chuyển thành bắt đầu Flat. Tức là trước đây vẫn kỳ vọng trong một nền lãi suất thấp và giảm thì giờ kỳ vọng hạ lãi suất chấm dứt hoàn toàn và xu hướng USD IRS là Steepness. Cái này rất đáng lưu ý vì chi phí Hedging adjust rất nhanh với thị trường. Cách đây 1 tuần nó vẫn trong một trạng thái inverse.
Trong thời điểm 2018 khi chu kỳ tăng tiếp tục được tin tưởng thì curve này normal còn khi chu kỳ giảm trong 2019 tới giờ thì nó invert ngắn hạn. Còn giờ nó trong một trạng thái nearly Flat tức thị trường đã có dấu hiệu đảo chiều. Mình không nghĩ dấu hiệu bên cân đối của FED sáng nay có phải điểm end của việc mở rộng không, nhưng mình sure áp lực lạm phát khiến họ đang ngần ngại trong một gói kích thích nữa về bản chất là refinancing cho các gói cũ. Viết nữa thì khó hiểu và cần rất nhiều thời gian đào sâu và kiểm định, cái này thì mình không có điều kiện. Nhưng có 2 điểm: 1 là không hạ thêm lãi suất, 2 chi phí Fixing bắt đầu tăng lại về bản chất khiến mình nghĩ tới quyết định Hedging hiện tại là hợp lý Nguồn ảnh: Reuter Eikon P/S: Một vấn đề phức tạp không thể đơn giản hoá nên mọi người cũng bắt buộc phải nghĩ theo nó phức tạp. Gần đây có một vụ chuyên gia giả mạo viết những thứ vô cùng thú vị nhưng có vẻ dễ hiểu nhưng chắc chắn nó không dễ hiểu/ Người kia viết dễ hiểu chỉ vì họ hiểu sai nên nó có vẻ dễ. Nên mọi người sẽ phải mất nhiều thời gian đọc nhiều hơn mà thực ra mình nghĩ đọc nhiều nhất vẫn cứ là textbook chính thống vì ít nhất nó đã bị chỉ trích rất nhiều trước khi đem ra dạy. Vậy đó nên nhiều thứ muốn đơn giản không thể đơn giản được, mọi người phải đọc phải học và nghiền ngẫm thay vì một ông chuyên gia tự phong viết một bài viết bắt tai nào đó được. Vì thế bài viết muốn dễ hiểu thì nó cũng require người đọc hiểu nó. Nên dù đợt này mình nghĩ Hedge nên viral viết bài bắt tai kiểu triết học như mấy chuyên gia lởm, để đạt được mấy kiểu như được sinh viên like nhiều hơn. Nhưng không vì mình nghĩ những vấn đề phức tạp không thể đơn giản được. P/S: Ý mình Hedge ở đây là fixing USD thôi nhé. Tức là bạn Hedge IRS thôi không phải fixed chân VND làm gì cho mất công vì tỷ giá nó không giảm được đâu.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510