[Implied Fed Rate – Market Extreme]

Tool này mình tự làm dựa trên Fixing OIS của USD. Nói chung nguyên lý khá đơn giản mình đã từng nhắc tới về việc Fixing lại USD trên lại suất thị trường. Nhìn như thế này để thấy thị trường nó đang cực kỳ extreme.
Nếu 1 năm trước neutural rate được thị trường nhắc tới vào mức 3.0 thì hiện tại nó là 4.0 và thị trường đang Pricing cho FED Rate lên 5 trước khi quay đầu. Quay trở lại thì nếu FED rate mà 5 thì ON swap âm ở mức 2.5 trước khi nghĩ tới vấn đề gì khác, chênh lệch này chắc là khiến SBV phải suy nghĩ lại về quyết định nâng lãi suất kể từ bây giờ. Việc roll swap chỉ là trì hoãn nếu kéo ván bài sang năm thì phải sang đầu năm 2023 khi FED rate đạt đỉnh thì mới có chuyện hạ lãi suất. Thời điểm này là cuối năm 2022 và đầu 2023.
Mình nhắc lại là pricing này dựa vào market curve thứ mà dễ dàng thay đổi từ ngày này sang ngày khác. Nhưng việc nâng lãi suất lên 5 là tương đối extreme tuy nhiên biết đâu được. Năm ngoái chính thị trường mới nghĩ rằng tận 2023 lạm phát mới xảy ra mà giờ nó đã căng rồi đó thôi.
Quay trở lại là SBV phải làm gì trước cái sự đau đầu này, Câu trả lời là chẳng thế làm gì ngoài tăng lãi suất lên. Theo như mình thấy thì cái trigger lúc FED bắt đầu giảm lãi suất là vào tận đầu năm sau.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510