FTP và những vấn đề không bao giờ giải được ở Việt Nam

Ở Việt Nam điều hành và hoạt động thị trường tiền tệ và thị trường vốn trên 2 đường curve riêng biệt là Thị trường 1 (thị trường mọi người đi vay tiền, gửi tiền...) và Thị trường 2 (thị trường liên ngân hàng). Khổ nỗi Thị trường 1 cách Thị trường 2 một khoảng. Dẫn tới dilemma trong cơ chế điều hành FTP. Câu hỏi đặt ra của kiểm toán là Treasury có được lợi từ cơ chế này không. Khi Treasury bid vốn từ TT2 và bán vốn cho Thị trường 1 thì Thị trường 1 mua với giá nào.
  1. Nếu mua với giá TT2 thì tức là mua rẻ. Như vậy chi nhánh sẽ cho vay khách hàng với giá cạnh tranh. Nhưng khổ cái giá cạnh tranh này có trở thành giá thấp. Mặt nữa Interbank vay market tối đa 3 mont nhưng bán cho chi nhánh thì kỳ hạn 1Y hay 3m. Vậy bán 1Y thì giá cũng sẽ tương đương? Và rồi thì ai đứng ra chịu cái rủi ro thanh khoản này.
  2. Nếu bán với giá TT1 thì Treasury lãi chắc chắn vì chênh lệch lãi suất giữa 2 thị trường, mà lãi này lại từ nội bộ, vậy lãi này có được tính KPI.
Nên nhìn chung đây là 1 dilemma mà không thể giải quyết một cách triệt để được. Dù bất kỳ cơ chế nào. Đơn vị tư vấn FTP nước ngoài vào VN cũng bắt đầu với giá FTP = Base rate + LP và cứ thế cứ thế, đây không phải là cách giải quyết, ý mình là LP chỉ là con số gần như là bốc thuốc và nó không giải quyết được vấn đề của câu hỏi bên trên. Ý mình là cách nào rồi cũng sẽ đưa ra bất cập trong cách điều hành nên tựu chung lại thế nào mà chẳng là bốc thuốc cho bộ phận này. Tư vấn làm gì cho mất công. Mình không nghĩ có cách nào để có thể giải quyết dilemma này cả. Nên khỏi phải nghĩ làm gì cho đau đầu. Mình biết có những bank thuê Big4 và Big4 dịch tài liệu của nước ngoài ra đi tư vấn xong apply xong lại lôi ra cãi nhau lên xuống cuối cùng quay về nguyên tắc cũ. Có những chuyên gia dạy FTP hàng đầu tới Việt Nam xong không hiểu chuyện gì xảy ra luôn. Xong tư vấn xong xuôi tất cả lại về và vẫn thế. Đấy ở VN còn có ty tỷ khoản FTP có cơ chế giá riêng, gói sản phẩm giá riêng. Nói chung quy lại là bốc thuốc thì cứ bốc thuốc thôi, cân đủ tỷ lệ là được sao phải nghĩ đau đầu. Kiểm toán vào thì giải thích cho kiểm toán chứ làm gì có cái cơ chế Optimal. Optimal chỉ có trong lý thuyết với lượng tài sản siêu siêu lớn tới một deal một vài bio USD không ảnh hưởng gì thì có lẽ. Bài viết dưới đây của Anh Nghĩa có thể có giúp ích phần nào gợi ý cho một hệ thống FTP đa chiều nhiều tầng giá trong đó quote NIM khác nhau cho các bộ phận... Còn bản thân mình vẫn nghĩ FTP chủ yếu vẫn là lo điều hành thanh khoản chứ để điều hành lãi suất thì rất là khó ở Việt Nam

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510