[Đảo nợ, shadow bank và trái phiếu doanh nghiệp]

Thực ra ai làm trái phiếu doanh nghiệp cũng biết một điều đó là trái phiếu phát hành ra điều đầu tiên làm khi tiền về đó là đảo nợ. Cái này nó là tất yếu bởi đơn giản vì TPDN thường có chi phí thấp hơn so với khoản vay thông thường. Tội gì tôi phải chạy một khoản COF cao trong khi vừa huy động về một nguồn rẻ hơn mà chưa thể giải ngân hết được như hiện taị. Do đó việc đầu tiên khi tiền về tới tay bên phát hành đó là ... đảo nợ. À vì bên dưới có bắt bẻ nên mình nghĩ loại trừ FIBond ra vì mục đích của FI thực sự là hoặc tăng vốn hoặc thanh khoản mà thôi
Như vậy mọi người nghĩ admin tiếp tay cho đảo nợ hay shadow banking. Lại nói như thế này mình không tiếp tay cho đảo nợ mà tiếp tay cho... cấu trúc lại nợ. Hai vấn đề này khác nhau. Việc cấu trúc lại nợ không chỉ đơn thuần là đảo nợ mà cấu trúc lại nguồn ngắn dài để có cơ sở phát hành hơn so với việc phát hành tràn lan. Mặt khác là giới hạn tỷ lệ phát hành và đòn bẩy là biện pháp không tệ và nó được áp dụng tại China nơi mà shadow banking nhan nhản.
Lại nói về shadow banking thì thực ra shadow bank chưa hẳn đã xấu, cũng nhờ shadow bank và các asset management thì China mới giữ được ổn định đáng kể trong hệ thống tài chính của họ, nên cái chính là để shadow bank phát triển ở mức ổn định mới là cái khó.
Trong những ngày gần đây vụ THM nổ ra thì khá khá nhiều chuyên gia nhảy vào phân tích như đúng rồi nào là phải có thêm xếp hạng nào là thêm DUE DILLIGENCE rồi các bên tham gia, thực ra vấn đề này đã được viết lại từ 2020 hồi đó có nổi lên mấy vụ xếp hạng TPDN như thế này thì các function cần nhất đó là trustee - là bên đại diện trái chủ giảm sát và xử lý tài sản hậu phát hành. Chứ mình nói thiệt là không có cái trái phiếu doanh nghiệp nào mà đem tiền về không phải để đảo nợ là chính.
P/s: ảnh này của mình từ 2020 giờ 2 năm rồi vẫn vậy thôi.
May be an image of text

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510