[Đảo nợ, shadow bank và trái phiếu doanh nghiệp]

Thực ra ai làm trái phiếu doanh nghiệp cũng biết một điều đó là trái phiếu phát hành ra điều đầu tiên làm khi tiền về đó là đảo nợ. Cái này nó là tất yếu bởi đơn giản vì TPDN thường có chi phí thấp hơn so với khoản vay thông thường. Tội gì tôi phải chạy một khoản COF cao trong khi vừa huy động về một nguồn rẻ hơn mà chưa thể giải ngân hết được như hiện taị. Do đó việc đầu tiên khi tiền về tới tay bên phát hành đó là ... đảo nợ. À vì bên dưới có bắt bẻ nên mình nghĩ loại trừ FIBond ra vì mục đích của FI thực sự là hoặc tăng vốn hoặc thanh khoản mà thôi
Như vậy mọi người nghĩ admin tiếp tay cho đảo nợ hay shadow banking. Lại nói như thế này mình không tiếp tay cho đảo nợ mà tiếp tay cho... cấu trúc lại nợ. Hai vấn đề này khác nhau. Việc cấu trúc lại nợ không chỉ đơn thuần là đảo nợ mà cấu trúc lại nguồn ngắn dài để có cơ sở phát hành hơn so với việc phát hành tràn lan. Mặt khác là giới hạn tỷ lệ phát hành và đòn bẩy là biện pháp không tệ và nó được áp dụng tại China nơi mà shadow banking nhan nhản.
Lại nói về shadow banking thì thực ra shadow bank chưa hẳn đã xấu, cũng nhờ shadow bank và các asset management thì China mới giữ được ổn định đáng kể trong hệ thống tài chính của họ, nên cái chính là để shadow bank phát triển ở mức ổn định mới là cái khó.
Trong những ngày gần đây vụ THM nổ ra thì khá khá nhiều chuyên gia nhảy vào phân tích như đúng rồi nào là phải có thêm xếp hạng nào là thêm DUE DILLIGENCE rồi các bên tham gia, thực ra vấn đề này đã được viết lại từ 2020 hồi đó có nổi lên mấy vụ xếp hạng TPDN như thế này thì các function cần nhất đó là trustee - là bên đại diện trái chủ giảm sát và xử lý tài sản hậu phát hành. Chứ mình nói thiệt là không có cái trái phiếu doanh nghiệp nào mà đem tiền về không phải để đảo nợ là chính.
P/s: ảnh này của mình từ 2020 giờ 2 năm rồi vẫn vậy thôi.
May be an image of text

Tin tức và sự kiện

[Off-Balancesheet có gì hay]

[Off-Balancesheet có gì hay]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Hai hôm nay nhận được 2 câu hỏi thú vị về Off-balance 1. Off-balance sheet có gì hay cần chú ý 2. Sao em người ta hay nhắc tới nợ xấu ngoại bảng. 2 câu này thực ra chung 1 câu trả lời, dưới comment là ảnh chụp off-balance của 1 bank tổng tài sản … Đọc tiếp "[Off-Balancesheet có gì hay]"
Thực ra cái post này post đi post lại vì giờ tự nhiên Hedge nổi lên đâm ra bọn mình lại nhận được nhiều câu hỏi về quản trị rủi ro cho danh mục NĐT cá nhân trong khi lại toàn đi khuyên học CFA. Thì hầu hết cái chính của quản trị rủi ro … Đọc tiếp "[What is Risk Management? – Thế nào là quản trị rủi ro? – LONGFORM]"
Có mấy bạn text mình bảo là anh ơi cái bài post này anh bảo là SBV khuyến khích mua USD như em chưa hiểu. https://www.facebook.com/hedgeacademyvn/posts/1157635928129929 Thực ra chuyện nó chỉ là ở CFA level II thôi, nhưng kể ra thì cũng hơi đau não tý. Chuyện là như thế này cho bạn context tý … Đọc tiếp "[SWAP quan trọng tới thế sao – (PART 2)]"
(+84) 869 231 510