[Critical Thinking in Finance]

Tiếp sau phần 1 thì tư duy logic trong finance quan trọng như vậy thì bạn khi phỏng vấn sẽ được hỏi nhưng câu hỏi 50-50 .Nó phụ thuộc vào lượng kiến thức và cả khả năng tư duy của bạn.
Một bạn học viên khác vừa phỏng vấn vị trí dealer cách đây 3 hôm. Câu hỏi được đặt ra là: "Hiện tại USD thừa, VND thừa thì làm như thế nào. GAP SWap trong 1 năm tới sẽ tăng hay giảm?"
Đây là một câu hỏi dạng view tức là theo bạn thì thị trường sẽ như thế nào. Đây là dạng câu hỏi đòi hỏi ứng viên trả lời logic và có backup chứ không phải là dạng đúng sai, đòi hỏi ứng viên phải vừa có kiến thức liên quan nhưng lại vừa có logic đủ để back up. Câu này trả lời dạng 50-50
Gap Swap = R(vnd) - R(usd)
Như vậy nếu bạn nghĩ lãi suất VND sẽ tăng lớn hơn lãi suất USD thì Gap swap sẽ tăng đúng không, nhưng đâu là lời giải thích cho suy nghĩ này. Bạn sẽ nói áp lực lạm phát sẽ khiến SBV nâng lãi suất sớm hơn và lãi suất VN thì nhạy cảm hơn với lạm phát. Còn lãi suất USD thì Fed chỉ mới có tín hiệu Tapper còn lãi suất nâng thì tới cuối 2022.
Ngược lại bạn cũng có thể trả lời GAP Swap đứng nguyên khi lãi suất VND và USD đều ờ mức cực thấp và có dấu hiệu tạo đáy. Action của SBV có thể dựa trên action của FED như trước đây. Lạm phát chưa tạo thành áp lực đủ để SBV nâng lãi suất. Mặt khác nâng lãi suất không có tác dụng gì khi tiền quá nhiều trên market nhưng lại không đẩy được room tín dụng ...
Trong trường hợp thừa tài sản USD, thiếu tài sản VND có thể gây hiện tượng thiếu thanh khoản theo tỷ lệ thanh khoản VND. Tỷ lệ LCR VND có khả năng vi phạm. Tốt nhất là làm swap.
Tương tự câu hỏi với bạn khác vừa phỏng vấn hôm qua vị trí IB:
"Có nên mua trái phiếu của Holding có đảm bảo của bên thứ 3"
Đây là 1 câu hỏi khá tricky nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó khẩu vị rủi ro và tài sản đảm bảo, bên đảm bảo.
Cái chính của câu hỏi không phải là nên hay không mà là bạn có kể ra tất cả các yếu tố cần để thẩm định giao dịch hay không. Tùy từng vị thế kỳ hạn, mua của holding thì khác hẳn mua của công ty thành viên, tài sản đảm bảo chắc là cổ phiếu công ty thành viên , nên đặc điểm cấu trúc dòng tiền tài sản ......etc. Đây là câu hỏi thăm dò và độ hiểu biết và logic thì hơn là đúng hoặc sai.
Nhìn chung đi phỏng vấn nó giống như bạn viết Part II IELTS nhưng đi kèm kiến thức liên quan.

Tin tức và sự kiện

[China PPI]

[China PPI]

[Bond Yield USD]

[Bond Yield USD]

[VIC vs VHM]

[VIC vs VHM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

Trước đây mình từng viết rất nhiều bài viết về câu chuyện của China. Việc hạ và nâng lãi suất đối với họ không giống như những nước phương Tây. Họ có một hệ thống lãi suất phức tạp hơn nhiều. Với vai trò tín dụng đặc thù thì việc nâng hay hạ lãi suất … Đọc tiếp "[China PPI]"
Tình hình nó như thế này cả nhà ạ. USD 10Y Bond nó tăng như ngựa trong 1 tuần nay. Sau FOMC dự kiến nó còn đại nhảy vọt nữa. Nhưng bản chất cái vấn đề này nó có phải chỉ do FED nâng lãi suất không. Đúng là 1 phần FED nâng lãi suất … Đọc tiếp "[Bond Yield USD]"
“Như đã thông báo trước đó, tôi sẽ rời VinFast vào cuối tháng này và trở về châu Âu vì lý do cá nhân.” Là người từng nghỉ việc rất nhiều lần. Admin nghĩ chả có cái lý do gì gọi là ” lý do cá nhân cả”. Theo CFA cái này có tính là … Đọc tiếp "[VIC vs VHM]"
(+84) 869 231 510