[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

Các năm trước SBV chủ yếu giữ tỷ giá trong 1 range bất quá trong 1 khoảng thời gian thì bán FW (có hủy ngang) hoặc mua FW (có hủy ngang) để hệ thống có thể sustain một lượng USD cho phép, nhưng vấn đề nó nằm ở chỗ đó chỉ là biện pháp ổn trong điều kiện trước đây tức là điều kiện tỷ giá chỉ tăng, hoặc giảm không đáng kể và không có áp lực từ cái currency manipulation. Nhưng khi đã tích tụ đủ một lượng Inflow thì sao.
Hệ thống Bank chỉ được phép giữ trạng thái không quá 20% vốn tự có của bank nhìn chung cả system để cũng chỉ giữ max tầm 2-3 bio. Nếu Inflow chạy vào thì vẫn bắt buộc mua mà có chặn nổi đâu. Đây là tình trạng chỉ xảy ra vào 2 năm nay. Tức là, bạn hiểu không, có không muốn thì chính cái chính sách tiền tệ của US và cả toàn cầu nữa bắt ép SBV nhà em mua USD chứ SBV nhà em có muốn can thiệp đâu. Vốn dĩ để an toàn hệ thống chứ đúng không, chứ giảm hoài vậy thì trạng thái vẫn vượt mà.
Theo mình lãi suất khó tăng lắm lắm. cực kỳ khó tăng chẳng phải do áp lực lạm phát quái gì chủ yếu là do lãi suất trong nước nhìn chung vẫn cao. GAP UV vẫn còn dương chán. Tính tới cuối kỳ 2022 thì gap UV vẫn còn dương mạnh lúc đó FFR= 0.5 thì còn lâu mới tăng nổi lãi suất. Như mình có nói trong ws gần đây. Với cái tình trạng này lãi suất có khi giảm chứ chắc chẳng có cửa tăng đâu. Đây người ta đúng là mặc kệ thế giới luôn nè. Taper gì tôi không care.
Chính ra VN càng ngày càng thị trường nhé. Càng thị trường thì lý thuyết apply càng dễ. Đây nhé tính theo Relative PPP US core PCE 6. CPI VN 3-4 thì tỷ giá hạ vậy là chuẩn cơm mẹ nấu rồi. Mấy anh economist còn than thở lạm phát cái gì nữa.
Source: Reinfiniv Eikon

Tin tức và sự kiện

[SBV và chính sách tiền tệ]

[SBV và chính sách tiền tệ]

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

[Chính sách tiền tệ trong thời kỳ mới của SBV]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

**Phân biệt thanh khoản và vốn** Đầu tiên phải khẳng định lại 1 lần nữa là SBV không có mua trái phiếu chính phủ. Việc SBV thực hiện là mua kỳ hạn trái phiếu chính phủ. Mua kỳ hạn này là việc tài trợ cho thanh khoản không phải là tài trợ cho vốn. Tức … Đọc tiếp "[SBV và chính sách tiền tệ]"
Mình để ý thấy việc dự báo về tỷ giá lãi suất nhiều khi rất vô nghĩa mặc dù đúng là chúng là cái factor để pricing nhiều thứ khác nhưng mình cũng thấy nó ảo và nó thiên kiến nhất là của người phân tích. Thay bằng dự báo thì đưa ra một mức … Đọc tiếp "[Không nên dự báo về Vĩ mô] – Vì nó quá chi là bias – Thay vào đó Hedge đi thì hơn"
Tiếp sau phần 1 thì tư duy logic trong finance quan trọng như vậy thì bạn khi phỏng vấn sẽ được hỏi nhưng câu hỏi 50-50 .Nó phụ thuộc vào lượng kiến thức và cả khả năng tư duy của bạn. Một bạn học viên khác vừa phỏng vấn vị trí dealer cách đây 3 … Đọc tiếp "[Critical Thinking in Finance]"
0396611394