Bạn thích và phù hợp với ngành nào của Finance?

Cái hay của CFA là nó sẽ trải dài các lĩnh vực của Finance để bạn biết được tổng quan mình muốn gì trước khi nghiên cứu vào chuyên sâu. Từng môn học là từng lĩnh vực khác nhau mà bản thân người học có thể lướt qua để biết mình muốn gì. Tuy hơi sâu hơn chút đỉnh trong Equity Analysis nhưng vẫn khá là tổng quan cho người học. Sau đây bạn có thể chọn gì cho mình khi muốn học qua nó. Nếu bạn thích:
  1. Ethics: Bạn nên làm các job liên quan tới internal control, investment and compliance procedure,... các job đòi hỏi việc soi xét quy trình làm việc, nếu bạn không ngấy món này thì nó khá là phù hợp cho bạn.
  2. Quantitative: Mặc dù không ứng dụng được nhiều nếu chỉ học các học phần Quantitative của CFA nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về phân tích dữ liệu thì nó cũng có thể là 1 bước nhỏ. Tất cả các lĩnh vực Finance cần chứng minh phải có Quantitative hết. Nó như experimental physics chứng minh theoretical physics vậy. Tới giờ thì ai làm Finance cũng nên học toán cẩn thận mà. Các lĩnh vực đi tiếp gồm BA, Data Analyst, Data Scientist.
  3. Economics: Các học phần của CFA tương đối đầy đủ về Economics được kéo dài từ Level 1 cho tới Level 3. Về lý thuyết thì bạn nên bổ sung các học thuyết mới trong các bản update của tác giả nổi tiếng, nhưng nhìn chung CFA khá là đủ về cơ bản phân tích. Với môn này bạn có thể làm bank, nguồn vốn, phân tích vĩ mô và phân tích nguồn vốn.
  4. Financial Reporting Analysis: Các lĩnh vực có thể làm nếu bạn thực sự thích là Audit, tất nhiên. Giảng viên dạy môn này tại Hedge đều từng là Senior Auditor. Và nếu kết hợp với 2 môn bên dưới thì sẽ làm các lĩnh phân tích đầu tư tại Công ty chứng khoán, fund, phân tích tín dụng,
  5. Corporate Finance and Equity Analysis: Kết hợp với môn ở trên là công cụ cho các Equity Analyst và cũng là đầu ra của hầu hết các CFA. Đây cũng học phần được CFA ưu ái. Theo thống kê không chính thức phần rất lớn các CFA làm việc phân tích và quản lý đầu tư tại quỹ và công ty chứng khoán, phân tích tài chính của công ty, CFO, IB tại công ty chứng khoán, M&A. Nói chung nếu đã học thì bản thân người làm mảng này phải không chỉ có kiến thức finance mà kiến thức về ngành và chuỗi giá trị trong ngành liên quan.
  6. Fixed Income and Derivative: 2 món này rất thú vị vì nó tương đồng nhau về mặt bản chất toán học và áp dụng khá nhiều toán. Các bạn thích môn này có thể làm về Nguồn vốn của bank, Quản trị danh mục Bond, Quản trị rủi ro. Gần đây mình thấy công ty chứng khoán cũng phát triển sản phẩm phái sinh rất mạnh. Bạn có thể tham khảo mảng này tại CTCK. Môn này rất cần kết hợp với Economics mới đem lại hiệu quả cho bạn. Lương ổn và có não cái khó là thường prefer exp nhưng không sao rồi exp cũng sẽ già và chán và bỏ đi và bạn sẽ có chỗ.
  7. Risk Management: Ví dụ Risk Management hay Portfolio ManagementCFA khá là lý thuyết với Risk Management thì chắc là nếu bạn muốn theo làm việc liên quan như quản trị rủi ro thị trường, Risk Modeling,... sẽ phải học thêm FRM cho BankActuary cho công ty bảo hiểm nhân thọ vì nó khá là nặng về toán và mô hình. Bản thân trong các chương trình này đều có học phần giống CFA thậm chí học xong CFA thì có thể được miễn khá nhiều môn cơ bản của Actuary. Tuy nhiên là vẫn cần học thêm khá là nhiều và càng ngày các chuẩn mực đưa ra càng khắt khe và yêu cầu khả năng tính toán và đo lường nhiều hơn. Nói chung mảng này vẫn rất là tiềm năng cho các bạn Fresher.
  8. Các môn khác thuộc Portfolio Management: Alternative, Private Wealth,... hầu hết các môn này bổ trợ và nới rộng cách nhìn của bạn.
Finance còn rất nhiều lĩnh vực không có ở Việt Nam và trong tương lai sẽ có. Nên hãy học và chọn cho mình con đường bạn mong muốn, chúc bạn thành công!

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510