Modern Monetary Theory – Phần 2

Ở phần 1, mình có dừng lại ở việc MMT tác động tới lạm phát khi sử dụng chính sách này. Thì Góc nhìn của MMT về lạm phát kể cả là hyperinflation không phải quá tồi tệ mà là 1 fallacy. Mặc dù mình nghĩ học thuyết này khá thú vị, và ủng hộ nhưng đúng là nó chưa có cơ sở lý thuyết đủ để thuyết phục. Nhưng MMT cho rằng việc lạm phát chỉ nguy hiểm khi tổng cung có vấn đề hoặc khi nước đó không thể có một hệ thống tiền tệ độc lập. Trong khi các nhà kinh tế New Keynesian cho rằng vẫn phải tăng thuế trong tương lai để bù đắp thâm hụt gây ra tại hiện tại ví dụ như khoảng thời gian 1980 thì MMT cho răng điều này là không cần thiết thay vào đó tăng cường quy định và quy chuẩn liên quan thay vì tăng thuế. Việc stagflation xảy ra trong quá khứ là do suy giảm tổng cung khiến US không thể giữ chế độ bản vị vàng hơn là không thể issue thêm nợ. Quan điểm này khá thú vị vì nhìn chung thì nếu lạm phát không phải là kim chỉ nam nữa thì cái gì là kim chỉ nam. Theo các nhà kinh tế MMT các vấn đề chỉ thực sự diễn ra khi tổng cung giảm tức là các yếu tố như lao động, cơ sở hạ tầng....Cái này rất thú vị nhé. Vì thực ra nước đang đối mặt với các vấn đề này là China, Mặc dù không thấy được cân đối của PBC nhưng chúng ta cũng hiểu nó phình to như thế nào để giải cứu được đống nợ xấu từ ngân hàng. Và đống nợ này tiếp tục được amortised 15Y nữa. Nếu nhìn trên quan điểm của kinh tế học " mainstream " thì MMT cho rằng nó chỉ sợ khi China thực sự gặp các vấn đề trong tổng cung như lao động , công nghệ. Và mình nghĩ là họ đang giải quyết vấn đề theo đúng những gì học thuyết MMT kết luận. Một phần trong học thuyết MMT có nói tới inflation target là nguyên nhân chính khiến lạm phát không cao. Thực ra cái này cũng thú vị mình cũng chưa rõ 100% cơ chế vì nó còn mấy công thức toán mình chưa hiểu hết nên chắc để viết thêm vài phần nữa. Ủa vậy ứng dụng chính của mấy cái này là nếu US cứ thế issue nợ và run deficit thì mấy nước nhược tiểu mà dự trữ ngoại hối mà trên USD thì như thế nào. Ví dụ gần đây là dự trữ VN vượt kỷ lục luôn là 92 bio USD. Thế vậy có tốt không vì chúng ta đang nắm một đống giấy trong khi duy trì tỷ giá cố định. Nếu theo MMT thì chúng ta thật sự nên thay đổi nắm giữ dự trữ ngoại hối thay vì bằng USD thì nên là một đồng tiền nào đó khác mà nước đó có tổng cung tăng liên tục. Nhìn chung là nên đầu tư mạo hiểm. Cái này rất là khó thay đổi. Haha. http://bilbo.economicoutlook.net/blog/ Blog của Mitchell. MÌnh thấy ổng giống mình rất nhiều quan điểm. Thấy đọc rất thú vị.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510