[DEBT – STRUCTURE]

Cuối tuần mình sẽ ngâm cứu chút về cấu trúc nợ của các nước nhé.
US
China
Cấu trúc nợ được cho là bền vững nếu lượng nợ ngắn hạn chiếm số ít so với nợ dài hạn. Như vậy thì nước đó không tốn nhiều chi phí để refinancing đồng thời không gây áp lực lên cung trái phiếu. Nhìn thế này cũng thấy rõ là US Treasury áp lực thế nào nếu tái cấu trúc đống nợ này rồi. Vài tháng trước trên tờ Economist có cảnh báo việc tái cấu trúc nợ sẽ gặp rắc rối lớn nếu có chuyện xảy ra trong lãi suất. Ờ mà giớ thì nó xảy ra thật. Nhưng chưa thấy rắc rối lắm. Cứ chờ xem sao đã.
Có cái là đống nợ China cũng không bền vững gì và cũng phải tái cơ cấu gấp nhưng chẳng hiểu sao mình lúc nào cũng tin nợ China nó còn khó vỡ gấp n lần và có cơ cấu lại đẹp hơn nợ của US nhiều lắm.
Vietnam
Nếu xét về cấu trúc nợ thì Nợ VN đẹp mê ly, khó thể phủ nhận việc hạn chế đầu tư công và tăng kỳ hạn nợ khiến cơ cấu nợ VN bền vững chán luôn ấy. Trong cái so sánh cấu trúc này chắc chỉ thua mỗi GBP về độ đẹp. Cấu trúc này backup GBP strong thời gian dài luôn ấy. Vì giờ lãi suất GBP đang dương.
Có thể kết luận luôn là nếu giờ có cú shock lãi suất nào thì tuyệt đối cũng từ bên ngoài chứ không phải bên trong luôn.
Germany
Japan
UK

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510