[FX-Rate] – Chính sách tiền tệ từ SBV

Được gợi ý về một vấn đề rất thú vị về tỷ giá hiện tại và theme hiện tại rất thú vị như sau:
Vào đầu năm SBV ra một quyết định sẽ mua FW 6 tháng vào đầu năm 2021 và tới cuối tháng 2 thì bank đăng ký bán FW 5 tỷ bio với giá FW là 23125. Và điểm đặc biệt trong chính sách: Cho phép hủy ngang.
Hiện tại tỷ giá Spot rơi vào tầm 23080.
Bây giờ mình mới bảo chà inflow có vẻ cũng rất ghê bank bán 5 bio thì ít ra inflow (gồm: CA, FDI...) nó cũng phải vào được nửa đó. Cứ coi như Inflow vào không đủ đi. Vậy có 2 trường hợp:
1. Nếu bank không hủy ngang do lúc đó bán SBV có lời
Có 2 case nhỏ. Nếu Inflow vào đủ dư và bank bán SBV thì lượng VND ra ngập thị trường tỷ giá tăng.
Nếu Inflow không vào đủ lượng bank đã bán cho SBV như vậy thì bank sẽ hủy ngang. Nhưng không đơn giản thế hủy ngang thôi nhưng lại có khả năng là tỷ giá có khi không vượt mức 23125 vào thời điểm đó vậy là nếu bán SBV thì bán giá 23125 sẽ có lời và tội gì không bán. Vậy tôi việc gì phải hủy ngang. Và nếu bán SBV thì đúng là vừa inflow không đủ vừa bán SBV thì tiền VND lại ra thị trường. Ngập tiền VND một lúc thì tỷ giá lại tăng. Vậy trong trường hợp 1 Tỷ giá tăng.
2. Nếu Bank hủy ngang do tỷ giá lúc đó đã vượt 23125
Bank hủy ngang SBV trong trường hợp tỷ giá bán Spot lúc đó cao hơn 23125. Inflow vào không đủ cân tỷ giá tăng quá. 23125. Cái này thì SBV lại thích quá. Không "phải" mua đỡ phải nói chuyện với US Treasury.
Vậy trong cả 2 trường hợp dù nếu bank không hủy ngang do inflow vào đủ và tràn lan bán SBV với giá 23125 hay bank hủy ngang do tỷ giá đã vượt 23125 thì tỷ giá nó vẫn cứ tăng.
Vậy đó chính sách ranging lãi suất của SBV đúng là hay ghê hay thiệt sự.
P/S: Cái này rất thú vị nhé. Giả sử 1 bank overshort SBV tức giờ họ có một trạng thái âm nặng tự nhiên hủy ngang cái trở thành dương nặng. Tự nhiên nhìn nhận trên quan điểm quản trị rủi ro rất thú vị nhé. Nếu đang trong trạng thái âm thì rõ ràng rủi ro khi tỷ giá tăng. Nhưng nếu hủy ngang thì tự nhiên trạng thái thành dương nặng và đó lại là return khi tỷ giá tăng. Đâm ra rủi ro có thể quay ngoắt 180 độ luôn.
Nếu suy luận logic thuần thì thế quái nào tỷ giá cũng tăng.
Thank anh @Tran Quang Nghia đã đưa ra một vấn đề quá hay để thảo luận.

Tin tức và sự kiện

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]

Giảng viên

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Bùi Xuân Sơn

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Giảng Viên Phạm Tiến Đạt

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Phỏng vấn giảng viên – Lê Huy Hoàng

Cảm nhận học viên

Bài viết khác

[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC – Bài này khó hiểu – Viết vì mình mất ngủ] Chi phí vay và chi phí vốn khác hoàn toàn nhau và mang bản chất hoàn toàn khác nhau trong ngân hàng. Khi người ta nói Cost of Fund, ý … Đọc tiếp "[Vì sao bank cần có CAR về mặt quản trị – COF vs COC]"
Tự nhiên có người nhắc lại chuyện giá dầu âm 2 năm trước giờ cũng muốn xem lại nó đang như thế nào. Quay lại 1 chút thì giá FUTURE âm chứ giá dầu SPOT thì không âm. Chỗ này chúng ta có công thức đơn giản của commodity: F = S * e^(rf + … Đọc tiếp "[Giá dầu âm – Lý thuyết tài chính chút]"
Thực ra chủ đề này nó cũng nổi cộm khá là lâu rồi nhưng tại sao phải duy trì cả 2 thì không nên hiểu room nó như một biện pháp hành chính không, cũng không nên sử dụng các yếu tố underground về cơ chế (xin cho) để kéo vào đây nói mà thuần … Đọc tiếp "[Tại sao Việt Nam cần duy trì cả ROOM và CAR – LONGFORM]"
(+84) 869 231 510